|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Việt Nam trúng thầu xuất khẩu hơn 100.000 tấn gạo sang Philippines

17:33 | 21/11/2018
Chia sẻ
5 công ty tư nhân tại Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đã thành công trong phiên đấu thầu nhập khẩu 500.000 tấn gạo của Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA), với giá chào thầu nhìn chung thấp hơn giá tham chiều 447,88 USD được đưa ra trong phiên thầu G2G diễn ra hồi đầu tháng. 

Một nửa số gạo trong phiên đấu thầu sẽ được chuyển tới Philiippines vào ngày 31/12 để đảm bảo nguồn cung sẵn có trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm.

Các doanh nghiệp thành công trong phiên thầu gồm công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long của Việt Nam, Thai Capital Crops, Shwe Wah Yaung Agriculture Production của Myanmar, Olam International của Singapore và Asia Golden Rice từ Thái Lan. Khối lượng gạo xuất khẩu phải đảm bảo chất lượng sau quá trình chế biến, và thông báo trúng thầu chính thức sẽ được công bố trong tuần này.

Theo Reuters, nguồn cung gạo đáp ứng đơn đặt hàng của Philippines là từ Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ và Pakistan.

viet nam trung thau xuat khau hon 100000 tan gao sang philippines
Ảnh: PHILSTAR/MICHAEL VARCAS.

Cụ thể, Thai Capital Crops giành được quyền xuất khẩu 45.000 tấn sau khi chào giá 439,75 USD/tấn và dự kiến lô hàng được chuyển tới cảng General Santos và Davao.

Olam International trúng thầu xuất khẩu 65.000 tấn với giá 429,8 USD/tấn và được chuyển tới La Union. Ngoài ra, công ty này cũng trúng thêm 40.000 tấn chuyển tới Batangas với giá 425,8 USD/tấn; 30.000 tấn tới Tabaco, Albay với giá chào thầu 432,1 USD/tấn; và 75.000 tấn tới Manila ở mức 434 USD/tấn.

Tập đoàn Tân Long của Việt Nam giành được quyền xuất khẩu 118.000 tấn sang Subic sau khi chào thầu với giá 459 USD/tấn.

Còn Asia Golden Rice trúng thầu đơn hàng xuất khẩu 54.000 tấn ở mức giá 458 USD/tấn, lô hàng này sẽ được chuyển tới Cebu và Tacloban. Công ty cũng giành được thầu bán 54.000 tấn gạo với giá 439,75 USD/tấn, được vận chuyển tới Zamboanga, Cagayan de Oro và Surigao.

Công ty Shwe Wah trúng thầu 28.000 tấn gạo còn lại ở mức giá 418,65 USD/tấn, và sẽ được chuyển tới Iloilo và Bacolod.

Thời hạn giao hàng

Theo bà Judy Carol L. Dansal, Phó Giám đốc NFA, cho biết thời hạn vận chuyển cho một nửa lô hàng là trước cuối năm nay.

"Điều kiện tham chiếu đã đưa ra thời hạn vận chuyển 250.000 tấn gạo là không muộn hơn ngày 31/12, và 250.000 tấn còn lại là vào tháng 1/2019", bà Dansal nói.

500.000 tấn gạo là một phần của 750.000 tấn gạo được NFA cho phép nhập khẩu trong năm 2018.

Phiên đầu G2G để nhập khẩu 250.000 tấn gạo chỉ chấp nhận 43.000 tấn gạo.

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Lyly Cao

Lịch cổ tức tuần tới: GEE, Nhựa Tiền Phong, Đạt Phương cùng 30 doanh nghiệp chốt quyền
Trong tuần tới từ 8/6 đến 12/6, thị trường chứng khoán ghi nhận 33 trường hợp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhằm thực hiện chi trả cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu cho cổ đông.