|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam dừng cấp thị thực cho người nước ngoài từ ngày mai

20:42 | 17/03/2020
Chia sẻ
Từ 0h ngày 18/3, người nước ngoài sẽ bị dừng cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo cổng thông tin Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có văn bản chỉ đạo, từ 0h ngày 18/3, dừng cấp thị thực nhập cảnh vào Việt Nam cho người nước ngoài.

Các trường hợp được miễn thị thực hoặc có giấy miễn thị thực cấp cho người gốc Việt và thân nhân, cùng một số trường hợp đặc biệt khác (như chuyên gia, nhà quản lí doanh nghiệp, lao động tay nghề cao) khi nhập cảnh phải có giấy xác nhận không dương tính với SARS-CoV-2. Giấy xác nhận này do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp và phải được Việt Nam chấp thuận.

Việt Nam dừng cấp thị thực cho người nước ngoài từ ngày mai - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Việc dừng cấp thị thực không áp dụng với những người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ. Những người nhập cảnh buộc phải qua kiểm tra và tuân thủ biện pháp chống dịch.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng, người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, Đông Nam Á (ASEAN) sẽ được cách li tập trung. Những người không thuộc diện cách li tập trung sẽ cách li tại gia đình, doanh nghiệp, cơ sở lưu trú, có sự giám sát của nhà chức trách.

Bộ Quốc phòng được giao chuẩn bị cơ sở cách li trong quân đội. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các địa phương chuẩn bị thêm cơ sở cách li và Tư lệnh các quân khu điều phối để sẵn sàng tiếp nhận cách li số lượng lớn. Bộ Ngoại giao có trách nhiệm theo dõi sát tình hình dịch tại các nước ASEAN, khu vực và thế giới để kiến nghị biện pháp ứng phó.

Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, từ ngày 15/3 tất cả người nhập cảnh từ châu Âu vào Việt Nam phải đo thân nhiệt và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại sân bay, trước khi đưa đến nơi cách li tập trung. 

Trong thời gian đợi xét nghiệm, khách được phát đồ ăn, nước uống miễn phí. Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội và TP HCM sẽ kiểm tra, sàng lọc y tế để quyết định các trường hợp cần cách li tập trung tại bệnh viện hoặc cơ sở.

Trước đó, từ 6h sáng 7/3, tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc.

Từ 12h ngày 15/3, Việt Nam dừng nhập cảnh với khách đến từ hoặc đi qua các nước khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ireland; dừng cấp thị thực tại các cửa khẩu cho tất cả người nước ngoài.

Việt Nam dừng miễn thị thực với công dân các nước Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha từ 0h ngày 12/3; dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ 0h ngày 29/2, công dân Italy từ 0h ngày 3/3.

Ngày 6/3, Thủ tướng đồng ý dừng chính sách miễn thị thực với người gốc Việt và thân nhân của họ đang cư trú ở Hàn Quốc và Italy. 


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

K.Hà

Nhận định thị trường chứng khoán 8/6: Hướng đến thử thách vùng 1.850 – 1.860 điểm
Theo dự báo của một số công ty chứng khoán, VN-Index đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn từ vùng hỗ trợ 1.800 điểm và có thể tiếp tục tăng lên khu vực 1.850 - 1.860 điểm, song đà đi lên vẫn cần được xác nhận bằng sự cải thiện của thanh khoản và dòng tiền.