|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Việt Nam đang chậm chân trong 'cơn sốt' thanh toán kỹ thuật số tại châu Á

07:31 | 13/04/2023
Chia sẻ
Theo một báo cáo mới được công bố, Việt Nam cùng với Thái Lan và Nhật Bản đang là ba quốc gia có tỷ lệ giao dịch sử dụng tiền mặt cao nhất tại châu Á, trong khi phần lớn quốc gia khác đã chuyển hướng sang thanh toán kỹ thuật số.

Thái Lan, Nhật Bản và Việt Nam là ba quốc gia châu Á chậm trễ nhất trong việc áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, ngay cả khi khu vực này dẫn đầu trong việc thúc đẩy toàn cầu hướng tới thanh toán kỹ thuật số, theo một báo cáo về ngành mới được công bố ngày 12/4.

Theo Asia Nikkei, tỷ lệ sử dụng tiền mặt ở Thái Lan đang ở cao nhất khu vực, lên tới 56%, tiếp theo là Nhật Bản ở mức 51% và Việt Nam ở mức 47%, theo dữ liệu từ công ty xử lý thanh toán và ngân hàng FIS có trụ sở tại Mỹ.

Báo cáo hàng năm của công ty này đã theo dõi xu hướng thanh toán của người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến và tại các điểm bán hàng trên 40 quốc gia và nền kinh tế. FIS định nghĩa ví điện tử kỹ thuật số là ứng dụng lưu trữ thông tin xác thực thanh toán một cách an toàn, cho phép người tiêu dùng mua hàng trực tuyến và trực tiếp. Người dùng có thể nạp tiền vào ví điện tử thông qua hình thức tiền mặt, thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, chuyển khoản ngân hàng hoặc thanh toán qua nhà cung cấp dịch vụ di động.

Việt Nam nằm trong số các quốc gia vẫn sử dụng tiền mặt lớn nhất khu vực châu Á. (Nguồn: Asia Nikkei - Doanh Chính Việt hóa).

Tại Nhật Bản - một nền kinh tế trưởng thành hơn với dân số già - tiền mặt vẫn được sử dụng rộng rãi, một phần do mạng lưới ATM rộng lớn và phí thẻ tín dụng tương đối cao, khiến các thương gia nhỏ không muốn chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản dự kiến sẽ có tỷ lệ sử dụng tiền mặt cao nhất vào năm 2026 ở mức 37%, theo FIS, trong khi các nền kinh tế khác được dự đoán sẽ nhanh chóng áp dụng ví kỹ thuật số thông qua các siêu ứng dụng.

Tại Đông Nam Á, Grab có trụ sở tại Singapore và GoTo (công ty mẹ Gojek) của Indonesia đã và đang mở rộng thị phần trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số bằng cách cho phép người dùng thanh toán không dùng tiền mặt, không chỉ cho dịch vụ gọi xe và giao đồ ăn mà còn ở nhiều cửa hàng trực tuyến và cửa hàng vật lý khác. Các dịch vụ phổ biến khác trong khu vực bao gồm MoMo tại Việt Nam và GCash tại Philippines.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương được dự đoán sẽ dẫn đầu trong việc sử dụng ví điện tử kỹ thuật số cho các giao dịch trực tiếp vào năm 2026, với tỷ lệ 59%. Tỷ lệ này cao hơn các khu vực khác như Trung Đông và châu Phi ở mức 24%, châu Âu là 20% và Bắc Mỹ là 16%, theo dữ liệu của FIS.

Tỷ lệ ví điện tử kỹ thuật số được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến cũng được dự đoán sẽ mở rộng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương lên 73% vào năm 2026, tăng từ mức 69% trong ước tính năm 2022.

Yvonne Szeto, phó chủ tịch của bộ xử lý thanh toán Worldpay, được FIS mua lại, lưu ý rằng châu Á đang "đi đầu" trong đổi mới thanh toán kỹ thuật số, dẫn đầu sự phát triển trong lĩnh vực thanh toán xuyên biên giới và tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương.

Ông Yvonne Szeto cho biết: “Châu Á – Thái Bình Dương cũng là khu vực mà ví điện tử kỹ thuật số lần đầu tiên nắm giữ vai trò là phương thức thanh toán thống trị và sự thống trị đó không có dấu hiệu suy giảm”.

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.