Hàng hóa

Vì thiếu thịt, Trung Quốc nuôi heo to như gấu Bắc cực, có con nặng 500 - 750 kg

13:58 | 06/10/2019

Chia sẻ

Để giải quyết tình trạng thiếu hụt thịt heo do dịch tả heo châu Phi (ASF) hoành hành, nhiều người dân và trang trại tại Trung Quốc đang nuôi những con heo lớn lên tới mức “siêu to khổng lồ” rồi mới xuất chuồng.
china huge pig

Một du khách cưỡi con heo nặng 750 kg tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg/Imagechina/AFP

Anh Pang Cong là một nông dân nuôi heo tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Hiện nay anh đang nuôi một đàn heo với trọng lượng "khủng", có con nặng tới 500 kg, tương đương với một con gấu Bắc cực đực trưởng thành.

Khi bán cho lò mổ, một con heo có thể mang về cho anh Pang 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.400 USD), tức lớn gấp hơn ba lần thu nhập khả dụng trung bình tại Nam Ninh.

Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt heo số một thế giới. Tuy ở nhiều địa phương, đàn heo không có kích thước "siêu to khổng lồ" như heo của anh Pang nhưng cũng có ngày càng nhiều người tin rằng cần nuôi heo càng to càng tốt để giải quyết tình trạng thiếu hụt thịt heo.

Tại tỉnh Cát Lâm ở Đông bắc Trung Quốc, giá thịt heo tăng cao đã kích thích nông dân nuôi những con heo đạt tới trọng lượng tới 175 – 200 kg - tương đương với một con gấu Bắc cực cái trưởng thành và cao hơn đáng kể so với mức 125 kg thường thấy.

Anh Zhao Hailin, một người nuôi heo trong vùng cho biết nông dân ở đây muốn nuôi heo "càng to càng tốt".

Theo Bloomberg, không chỉ những hộ nông dân nhỏ lẻ mà cả các tập đoàn kinh doanh thịt heo lớn của Trung Quốc cũng hòa theo xu thế này như Wens Foodstuffs Group Co, Cofco Meat Holdings Ltd. và Beijing Dabeinong Technology Group Co. Các công ty này đều cho biết họ đang muốn nâng trọng lượng trung bình của đàn heo của mình.

Trao đổi với Bloomberg, ông Lin Guofa, chuyên gia phân tích cao cấp tại hãng tư vấn Bric Agriculture Group cho hay các nông trại lớn đang tập trung vào việc nâng trọng lượng heo thêm ít nhất 14%.

Cũng theo ông Lin, trọng lượng xuất chuồng của heo ở một số nông trại lớn đã lên tới mức 140 kg thay vì 110 kg như thông thường. Làm như vậy có thể giúp lợi nhuận tăng thêm hơn 30%, ông nói.

Việc nuôi heo tới mức khổng lồ được Trung Quốc thực hiện trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi gây ra tình trạng thiếu thịt nghiêm trọng. Theo một số ước tính, dịch bệnh này đã làm tổng đàn heo Trung Quốc giảm mất một nửa.

Giá thịt heo tăng lên mức cao chưa từng thấy đã buộc chính phủ Trung Quốc khuyến khích người dân gia tăng chăn nuôi heo để đáp ứng tiêu dùng và kiềm chế lạm phát.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa đã cảnh báo nguồn cung thịt cho tới nửa đầu năm 2020 sẽ "cực kì thiếu thốn". Trong năm nay, Trung Quốc sẽ thiếu khoảng 10 triệu tấn thịt heo, khối lượng quá lớn để có thể đáp ứng thông qua nhập khẩu. Vì vậy, quốc gia tỉ dân buộc phải tăng năng lực sản xuất trong nước.

Theo Bloomberg, trong một chuyến thăm đến các tỉnh chăn nuôi heo lớn gồm Sơn Đông, Hà Bắc và Hà Nam, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa đã thúc giục chính quyền địa phương tái đàn heo càng sớm càng tốt, với mục tiêu đưa sản xuất thịt heo quay lại mức bình thường trong năm nay.

Mặc dù vậy, nhiều nông dân vẫn ngần ngại không tái đàn do đã bị thiệt hại quá nặng nề trong đợt dịch tả bùng phát trước kia. Chưa kể, chi phí mua heo con và phối giống cũng tăng lên, khiến cho các hộ nông dân và trang trại nhỏ gặp khó khăn khi xây dựng lại đàn heo.

Vì thế, tăng kích thước đàn heo hiện thời có lẽ là giải pháp tốt nhất cho Trung Quốc vào lúc này.

Song Ngọc