Hàng hóa

Trung Quốc trải qua kì nghỉ lễ không trọn vẹn vì thiếu vắng thịt heo tươi

19:17 | 04/10/2019

Chia sẻ

Các siêu thị của Trung Quốc đang bày bán thịt heo đông lạnh từ kho dự trữ quốc gia, sau khi giá của loại protein được ưa chuộng nhất quốc gia châu Á tăng lên mức cao chưa từng thấy, đe dọa phá hỏng không khí kì nghỉ lễ Quốc khánh.

Thịt heo, vốn chiếm một vị trí quan trọng trong bữa ăn của người Trung Quốc, đang thiếu hụt sau khi dịch tả heo châu Phi (ASF) bùng phát và giết chết hàng triệu con heo trên khắp cả nước trong năm ngoái. 

Bắc Kinh đã triển khai các biện pháp để cố gắng chấm dứt đà tăng của giá thịt heo, đã tăng gấp đôi trong một năm qua và vẫn đang trong đà đi lên, bằng cách giải phóng 30.000 tấn thịt heo trong ba đợt vào hai tuần trước. 

Điều này dường như đã giúp hạ nhiệt giá heo ở thời điểm hiện tại và cải thiện doanh số bán hàng, ít nhất là ở thủ đô Bắc Kinh. 

"Thịt heo đang bán tốt hơn nhiều so với ba tuần trước", chủ cửa hàng Yongui tại đường Qianxi, phía tây nam Bắc Kinh cho hay. 

"Hiện tại, chúng tôi có thịt ba chỉ giá rất rẻ, chỉ 17,98 nhân dân tệ/kg (tương đương 2,52 USD/pound) so với mức 35,98 nhân dân tệ/kg. Chúng tôi không rõ thịt này là từ đâu nhưng nó chắc phải từ kho dự trữ của Bắc Kinh", ông nói thêm. 

Thịt heo giá rẻ sẽ làm giảm áp lực cho nhiều người trước kì nghỉ lễ, vì người Trung Quốc thường thường trở về nhà tụ họp trong dịp lễ, và hầu hết bữa ăn sẽ có thịt heo được chế biến theo phương pháp nào đó. 

download (5)

Ảnh: Reuters.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hòa đã nói với quan chức chính phủ rằng nguồn cung thịt heo đầy đủ là yêu cầu cơ bản nhất đối với phục lợi của người dân. Ông yêu cầu các cơ quan chức năng phải đảm bảo nguồn cung và tăng qui mô dự trữ. 

Người tiêu dùng tại Bắc Kinh cho biết họ không loại thịt khỏi thực đơn trong dịp nghỉ lễ này ngay cả khi giá tăng cao, dù họ đã giảm tiêu thụ trong bữa ăn thường ngày. 

"Trước kia, tôi sẽ mua 4 - 5 miếng xương sườn, nhưng hiện tại tôi chỉ mua 2 - 3 miếng, chỉ cần đủ cho một bữa ăn", một người mua hàng hộ Vương tại cửa hàng Yonghui cho biết.

Nhiều người đã dùng thịt gà, thịt vịt hoặc thịt bò thay thế cho bữa ăn hàng ngày, vì thịt heo quá đắt tiền, khiến những loại thịt xa xỉ hơn hiện tại dường như trở nên vừa túi tiền. 

Tuy nhiên, đối với một số người, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng là điều không dễ dàng. 

"Gia đình tôi không thích thịt bò, đó là loại thực phẩm nóng, vì vậy tôi chỉ có thể mua thịt heo", ông Vương nói, và giải thích thức ăn được phân loại là nóng và mát trong y học truyền thống của Trung Quốc. 

"Muối bỏ bể"

Tuy nhiên, việc giải phóng kho dự trữ quốc gia không có tác động lớn tới giá nói chung, với tổng khối lượng dự trữ được bán trong những tuần vừa qua chỉ như muối bỏ bể tại quốc gia tiêu thụ khoảng 40 triệu tấn thịt heo mỗi năm, theo Miranda Zhou, chuyên gia phân tích tại Euromonitor.

Thông tin về đợt giải phóng kho dữ trữ quốc gia trở thành xu hướng trên Weibo, một trang blog nhỏ của Trung Quốc, với nhiều người dùng bình luận về việc thịt heo dự trữ không tác động nhiều tới việc hạ giá, theo Rueters

Những người khác còn thắc mắc về chất lượng của thịt heo được dự trữ, và miêu tả nó như "thịt zombie".

"Ngoài khối lượng nhỏ, tại phía nam người dân thích thịt heo tươi, vì vậy thịt heo đông lạnh không thu hút", chuyên gia phân tích Zhou cho biết. 

Một người đàn ông họ Zheng đi mua hàng tại chợ truyền thống ở Nam Ninh, cách thủ đô Bắc Kinh 2.000 km về phía nam, nói rằng không nhìn thấy bất kì miếng thịt đông lạnh nào được giao bán tại đó. 

"Chúng tôi không ăn loại thịt đó. Ngay cả khi thịt heo đông lạnh được bày bán tại đó, chúng tôi sẽ không mua. Chúng tôi chỉ ăn thịt tươi", ông Zheng cho biết. 

Lyly Cao