Tài chính

VDSC: Lãi suất huy động giảm, dòng tiền dịch chuyển sang bất động sản chứng khoán

11:12 | 07/07/2020

Chia sẻ

Theo Chứng khoán Rồng Việt, việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản.

Trong báo cáo chiến lược đầu tư mới được công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định rằng dòng tiền nội dồi dào sẽ là điểm tựa cho thị trường trong tháng 7 này.

Theo VDSC, chênh lệch tăng trưởng cung tiền và tín dụng duy trì mức dương tháng thứ 10 liên tiếp và đang ở mức cao kể từ năm 2016.

Chứng khoán Rồng Việt: Lãi suất huy động giảm, dòng tiền dịch chuyển sang bất động sản chứng khoán - Ảnh 1.

Nguồn: VDSC

Đầu tháng 7, một loạt các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất huy động dù Ngân hàng nhà nước không điều chỉnh lãi suất điều hành.

Hiện tại tiền gửi kì hạn từ dưới 6 tháng ở các ngân hàng lớn dao động chỉ còn từ 3,4% cho đến 4,2%/năm. Kì hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng lãi suất dao động từ 4,4% đến 7%/năm và kì hạn từ 12 tháng đều được rút xuống dưới 8%. Một số ít trường hợp các ngân hàng trả lãi trên 8%/năm cho khách hàng có số tiền gửi lớn.

Lãi suất liên ngân hàng kì hạn 1 tháng vẫn đang duy trì ở mức thấp phần nào cho thấy dòng tiền trong hệ thống vẫn sẽ tiếp tục dồi dào trong ít nhất một tháng tới. Lãi suất liên ngân hàng kì hạn 1 tuần và 2 tuần lần lượt là 0,25%/năm và 0,34%/năm. Trong khi lãi suất kì hạn qua đêm vẫn ổn định ở mức 0,13%/năm. Đây cũng là mức lãi thấp nhất trong hơn năm 5 trở lại.

Theo chuyên gia phân tích của VDSC, nguyên nhân được cho rằng sau những tác động của dịch bệnh, việc vay trở nên khó khăn song tâm lí người dân gửi tiền vào ngân hàng nhiều. Lãi suất giảm để các ngân hàng cân đối nguồn vốn song tạo điều kiện để hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ khách hàng.

Trong khi đó, thị trường mở (OMO) hầu như vắng bóng các giao dịch giữa ngân hàng thương mại với Ngân hàng nhà nước. Tổng hợp các yếu tố trên cho thấy nhu cầu vốn cho hoạt động kinh tế khả năng vẫn duy trì ở mức thấp trong tháng tới.

"Trong bối cảnh đó, việc các ngân hàng thương mại liên tiếp giảm lãi suất huy động, một mặt giúp các ngân hàng giảm chi phí vốn, song cũng sẽ kích thích dòng tiền dịch chuyển sang các kênh đầu tư, gồm chứng khoán và bất động sản, là hai kênh phổ biến nhất ở Việt Nam", VDSC nhận định.

Lê Huy