Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng bắt đầu hồi phục từ vùng đáy lịch sử

12:06 | 02/07/2020

Chia sẻ

Sau một thời gian liên tục giảm sâu, lãi suất cho vay liên ngân hàng bắt đầu tăng trở lại trong tuần giao dịch 22/6-26/6. BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng đã thiết lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại khi NHNN không còn bơm ròng vốn qua kênh tín phiếu nữa.

Theo số liệu Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong tuần vừa qua (22/6-26/6), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không thực hiện hoạt động bơm hút ròng nào khi không phát hành mới và cũng không có lượng tín phiếu, OMO nào đáo hạn. Lượng OMO và tín phiếu đang lưu hành cũng ở mức 0. NHNN tiếp tục không can thiệp bơm/hút ròng thị trường mở khi thanh khoản vẫn đang tiếp tục dồi dào.

Trong khi đó, sau một thời gian giảm liên tục, lãi suất liên ngân hàng tuần qua bắt đầu tăng nhẹ ở các kì hạn 1 tuần và 2 tuần, lần lượt là 0,02% và 0,01%, đưa lãi suất các kì hạn trên lên lần lượt là 0,25%/năm và 0,34%/năm. Trong khi lãi suất kì hạn qua đêm vẫn ổn định ở mức 0,13%/năm.

Trước đó, lãi suất liên ngân hàng đã liên tục giảm sâu và chạm mức thấp kỉ lục vào tuần 15/6 - 19/6 với lãi suất các kì hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần xuống chỉ còn lần lượt 0,13%/năm, 0,23%/năm và 0,33%/năm.

"Như chúng tôi đã dự báo trong các bản tin trước, lãi suất liên ngân hàng nhiều khả năng đã thiết lập đáy và sẽ sớm bật tăng trở lại khi NHNN không còn bơm ròng vốn qua kênh tín phiếu nữa. Mức độ bật tăng sẽ phụ thuộc rất lớn vào tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng cuối năm", báo cáo của BVSC cho biết.

Lãi suất liên ngân hàng bắ đầu hồi phục từ vùng đáy lịch sử - Ảnh 1.

Trên thị trường ngoại hối tuần cuối tháng 6, tỷ giá trung tâm trong tuần giảm 9 đồng, xuống mức 23.229 VND/USD. Tỷ giá tại NHTM cũng giảm 11 đồng, xuống mức 23.204 VND/USD.

Như vậy, sau nửa đầu năm 2019, đồng tiền của Việt Nam chỉ mất giá 0,13% so với USD trong khi các đồng tiền khác trong khu vực chịu ảnh hưởng mất giá tương đối mạnh như rupiah của Indonesia (mất giá 2,55%); bath của Thái Lan (mất giá 3,19%) và Ringgit của Malaysia (mất giá 4,89%).

Lãi suất liên ngân hàng bắ đầu hồi phục từ vùng đáy lịch sử - Ảnh 2.

BVSC cho rằng, VND ổn định so với USD một phần do nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh. Cán cân xuất nhập khẩu hiện đang thặng dư khoảng 4 tỉ USD, nguồn thu ngoại tệ từ FDI và kiều hồi cũng không bị giảm quá nhiều trong 6 tháng đầu năm. Cụ thể lượng vốn FDI được giải ngân đạt khoảng 8,65 tỉ USD (giảm 4,9% với cùng kì).

Quốc Thụy