Tài chính

VCSC: Mảng cho vay mua nhà của Techcombank tiếp tục là yếu tố dẫn dắt tăng trưởng với lợi suất 9 - 11%

07:50 | 09/12/2019

Chia sẻ

VCSC kì vọng ghi nhận tăng trưởng thu nhập lãi thuần và mảng cho vay mua nhà của Techcombank tiếp tục chiếm ưu thế trong tăng trưởng cho vay vào 2020.

Theo báo cáo phân tích mới đây của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) về ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank – Mã: TCB), mảng cho vay mua nhà sẽ tiếp tục sẽ yếu tố dẫn dắt chính cho tăng trưởng với lợi suất 9 - 11% .

Đồng thời, VCSC kì vọng lợi suất cho vay sẽ bình ổn trong năm 2020 sau giai đoạn trợ giá của dự án Vinhomes kết thúc.

Hiện tỉ lệ nợ xấu của Techcombank vẫn duy trì thấp, nhưng VCSC cho rằng chi phí dự phòng sẽ tăng trong năm 2020.

Theo ban lãnh đạo ngân hàng, nợ xấu từ mảng cho vay mua nhà được kì vọng thấp hơn 1%. Techcombank đã giảm chi phí dự phòng trong năm 2019, với tỉ lệ chi phí dự phòng 9 tháng 2019 trên khoản vay gộp hàng năm đạt 0,39% do tỉ lệ nợ xấu vẫn duy trì.

Tuy nhiên, VCSC dự báo chi phí dự phòng của ngân hàng sẽ gia tăng, đạt 1,07% trong năm 2020 nhằm củng cố bao phủ dự phòng khi tỉ lệ dự phòng thất thoát vốn (LLR) hiện tại là 77%, thấp hơn so với các ngân hàng tăng trưởng ổn định khác.

Phí thuần từ dịch vụ vẫn giảm, được bù đắp từ hoạt động phái sinh

Theo báo cáo của VCSC, Techcombank hiện đang tập trung vào hoạt động tiếp thị nhằm tăng tỉ lệ CASA và tiếp tục ảnh hưởng phí dịch vụ của ngân hàng.

Tuy nhiên, VCSC cho rằng khoản chi phí này sẽ được bù đắp bởi các dịch vụ phái sinh gia tăng.

Doanh thu từ thu phí dịch vụ ngân hàng tiếp tục đà tăng trưởng mạnh với mức tăng 27% ghi nhận trong 9 tháng 2019, nhưng phí thuần giảm 16% trong cùng giai đoạn.

Theo VCSC, khoản mục này sẽ dần phục hồi trong năm 2020 với giả định đà tăng trưởng doanh thu này vẫn còn.

Tuy nhiên, doanh thu ròng tăng từ các dịch vụ phái sinh (chủ yếu là hoán đổi ngoại tệ chéo và hoán đổi lãi suất), bù đắp cho mức giảm phí thuần từ các dịch vụ ngân hàng trong năm 2019.

Cụ thể, doanh thu ròng từ các dịch vụ phái sinh/tổng thu nhập từ hoạt động kinh doanh tăng mạnh, đạt 3,2% trong 9 tháng 2019 (so với mức 1,5% trong 9 tháng 2018).

Từ phân tích trên, VCSC cho rằng triển vọng tăng trưởng thu nhập ngoài lãi của Techcombank thấp hơn so với Vietcombank và MBBank.

Nguyên nhân là tăng trưởng tại ngân hàng giao dịch đang chững lại, thu nhập phí thuần từ doanh nghiệp vừa và nhỏ và bán buôn lần lượt ghi nhận mức tăng 3% so với cùng kì và mức giảm 9% trong 9 tháng 2019.

Thu Hoài