|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

VCSC: Doanh thu mảng công nghiệp của Vingroup sẽ vượt tỷ USD năm nay

20:00 | 06/09/2021
Chia sẻ
VCSC dự kiến doanh số bán ô tô năm nay của VinFast đạt 40.000 chiếc, tăng 59% so với năm trước, đồng thời dự báo doanh thu mảng công nghiệp của Vingroup là 25.600 tỷ đồng, tăng 42% so với năm trước.
VCSC: Vingroup có thể duy trì lợi nhuận ổn định từ việc bán, cho thuê bất động sản - Ảnh 1.

Dự án Vincity Ocean Park Gia Lâm của Vingroup. (Ảnh: Vingroup).

Dòng tiền từ bất động sản bù lỗ mảng công nghiệp, khách sạn 

Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với Tập đoàn Vingroup (Mã: VIC), trong đó đánh giá cao sự hưởng lợi lớn của doanh nghiệp này đối với tầng lớp có thu nhập trung bình cao đang gia tăng tại Việt Nam, đặc biệt là thông qua các công ty con mảng bất động sản như CTCP Vinhomes (Mã: VHM), CTCP Vincom Retail (Mã: VRE) và CTCP Vinpearl.

VCSC duy trì kỳ vọng về lợi nhuận và dòng tiền ổn định từ mảng bán và cho thuê bất động sản (BĐS) của Vingroup trong giai đoạn 2021 - 2023 để bù đắp khoản lỗ phát sinh từ mảng công nghiệp và khách sạn - nghỉ dưỡng.

VCSC điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (EBIT) năm nay của Vingroup, chủ yếu do điều chỉnh giảm ghi nhận doanh thu cho Vinhomes và Vincom Retail, tương ứng đạt 5.600 tỷ đồng so với mức lỗ EBIT năm 2020 là 3.300 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế sau lợi ích của cổ đông thiểu số là 3.600 tỷ đồng, giảm 34% so với năm trước.

Các đại dự án BĐS nhà ở mới sẽ bắt đầu mở bán vào quý IVVCSC kỳ vọng Vinhomes sẽ đẩy nhanh chiến lược bán hàng bán buôn với các nhà đầu tư tổ chức tiềm năng cho các đại dự án hiện tại (Ocean Park, Smart City và Grand Park) cũng như các đại dự án sắp tới (Wonder Park và Dream City). Dự báo giá trị doanh số bán hàng BĐS năm nay của Vinhomes là 74.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm trước.

Bên cạnh đó, làn sóng dịch COVID-19 thứ tư tại Việt Nam đã ảnh hưởng đến doanh thu cho thuê bán lẻ và dịch vụ khách sạn - nghỉ dưỡng trong nửa cuối năm. Tuy nhiên, VCSC kỳ vọng chiến dịch tiêm chủng quốc gia hiện tại có thể củng cố cho sự phục hồi mạnh của phân khúc này vào năm 2022, đồng thời có sự trở lại của cả hoạt động du lịch và hoạt động của các trung tâm thương mại.

VinFast sẽ đạt hòa vốn đối với xe động cơ đốt trong vào năm 2026

VCSC: Vingroup có thể duy trì lợi nhuận ổn định từ việc bán, cho thuê bất động sản - Ảnh 2.

Hình ảnh chiếc xe điện VFe34 của VinFast. (Ảnh: VinFast).

Đối với mảng xe điện, VCSC nhận định rằng hoạt động kinh doanh xe điện của VinFast và tiềm năng xuất khẩu toàn cầu đầy tham vọng có thể thúc đẩy tầm nhìn tăng trưởng dài hạn của công ty.

Theo ban lãnh đạo, mẫu xe điện đầu tiên VFe34 dự kiến giao hàng vào tháng 11 sau khi có hơn 25.000 đơn đặt hàng trước trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 7. Số lượng đơn đặt hàng xe điện thậm chí còn khả quan hơn ba mẫu xe động cơ đốt trong (ICE) của VinFast khi ra mắt thị trường (gồm Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0), đạt 19.400 chiếc từ tháng 7 đến tháng 12/2019.

Ngoài ra, VinFast đang tích cực hợp tác với các đối tác cung cấp giải pháp pin khác nhau để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất xe điện của mình. 

Mặc dù sản lượng sản phẩm hiện tại của VinFast vẫn đang nghiêng về các mẫu xe ICE, VCSC kỳ vọng rằng doanh số bán hàng của ba mẫu xe điện mới sẽ tăng mạnh trong giai đoạn 2022 - 2023 cùng với kế hoạch xuất khẩu của VinFast. 

VCSC dự báo doanh số bán ô tô năm 2021 của VinFast đạt 40.000 chiếc, tăng 59% so với năm trước, đồng thời giữ dự báo doanh thu mảng công nghiệp của Vingroup là 25.600 tỷ đồng (1,1 tỷ USD; tăng 42% so với năm trước).

Trong khi khoản lỗ của mảng công nghiệp tiếp tục gia tăng để đổi lấy thị phần trong trung hạn, VCSC ước doanh số bán ô tô của VinFast sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 42% giai đoạn 2020 - 2023 và EBITDA đối với ô tô ICE sẽ đạt điểm hòa vốn vào năm 2026.

Tường Vy