Thời sự

Vắc xin COVID-19 trong tương lai có thể chỉ đạt độ bảo vệ 50%

15:16 | 10/08/2020

Chia sẻ

Cố vấn về COVID-19 của Nhà Trắng - bác sĩ Anthony Fauci cho biết cơ hội để các nhà khoa học chế tạo ra loại vắc xin có hiệu quả cao (trên 98%) là rất nhỏ. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu đang hi vọng có được loại vắc xin COVID-19 có hiệu quả ít nhất 75%, tuy nhiên khoảng 50-60% là có thể chấp nhận được.

Theo CNBC, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci Anthony Fauci nói rằng, tất cả chúng ta đang hi vọng có thể kết thúc dịch bệnh, kiểm soát chúng bằng vắc xin, tuy nhiên cơ hội để có loại vắc xin có hiệu quả 98% là không lớn.

Theo ông Fauci, các nhà khoa học hi vọng vào loại vắc xin COVID-19 có tác dụng ít nhất 75%. Tuy nhiên, liều tiêm đạt độ bảo vệ khoảng 50-60% vẫn có thể được đặc cách chấp nhận.

Vừa qua, cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nói rằng, họ sẽ cấp phép cho những vắc xin COVID-19 an toàn và có hiệu quả ít nhất 50%. Bác sĩ Stephen Hahn, uỷ viên của FDA cho biết: "Tôi nghĩ các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đều đồng ý với việc hiệu quả của vắc xin chỉ ở mức tối thiểu (50%), tất nhiên, tất cả đều hi vọng hiệu quả thực tế sẽ cao hơn".

Vắc xin COVID-19 trong tương lai có thể chỉ đạt hiệu quả 50% - Ảnh 1.

Cố vấn về COVID-19 của Nhà Trắng - bác sĩ Anthony Fauci cho biết cơ hội để các nhà khoa học chế tạo ra loại vắc xin có hiệu quả cao (trên 98%) là rất nhỏ. (Ảnh: CNBC)

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19 tương đương với vắc xin phòng cúm, tuy nhiên thấp hơn vắc xin sởi. 

Các quan chức y tế cộng đồng và các nhà khoa học đang hi vọng sẽ có ít nhất một trong vô số những vắc xin COVID-19 đang được phát triển trên thế giới đạt được sự an toàn và hiệu quả vào cuối tháng 12 hoặc đầu năm sau.

Bác sĩ Fauci đã từng nói rằng ông lo ngại về thời gian duy trì bảo vệ của vắc xin COVID-19, vì chưa có bằng chứng nào cho thấy kháng thể vi rút Corona có thể tồn tại lâu dài. 

Các quan chức y tế nói rằng cuộc sống không thể trở lại bình thường nếu chưa có vắc xin. Tổ chức Y tế Thế giới cũng cảnh báo về việc phát triển vắc xin, rằng có thể sẽ không bao giờ có được vũ khí chống lại loại virus đang lây truyền trên toàn thế giới này. Các vắc xin đang được thử nghiệm ở giai đoạn ba không có nghĩa là chúng sắp được sử dụng.

Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình sức khoẻ của WHO nói rằng giai đoạn ba có nghĩa là giai đoạn thử nghiệm vắc xin trên những người khoẻ mạnh để xem liệu vắc xin có bảo vệ họ khỏi sự lây nhiễm hay không.

Fauci nhắc lại ông "lạc quan nhưng một cách thận trọng" rằng các nhà khoa học sẽ tìm ra một loại vắc xin an toàn và hiệu quả. Ông cũng nhấn mạnh là con người có thể sẽ không bao giờ có thể loại bỏ hoàn toàn được vi rút Corona, nhưng các nhà lãnh đạo thế giới có thể làm việc cùng nhau để giữ chúng ở mức thấp.

Dịch covid-19

Như Ngọc