|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Ủy ban Thương mại Mỹ: Xuất khẩu cáp, dây nhôm Trung Quốc gây nguy hiểm cho ngành công nghiệp trong nước

16:15 | 21/11/2019
Chia sẻ
Hôm 20/11, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) xác định ngành công nghiệp Mỹ đã bị tổn thương nghiêm trọng bởi cáp, dây nhôm có giá thấp hơn chi phí được nhập khẩu từ Trung Quốc, theo đó có thể bị áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Tháng 10, Bộ Thương mại Mỹ đưa ra phán quyết cuối cùng rằng các nhà xuất khẩu Trung Quốc bán dây, cáp nhôm với mức giá thấp hơn giá thị trường tại Mỹ. Giá trị nhập khẩu dây, cáp nhôm từ Trung Quốc lên tới 115 triệu USD trong năm 2018.

ITC cho biết sẽ công khai báo cáo về cuộc điều tra nhằm củng cố kết luận của Bộ Thương mại Mỹ đưa ra vào ngày 6/1.

Trong phán quyết cuối cùng, Bộ Thương mại ấn định mức thuế chống bán phá giá 58,51 - 63,47% đối với dây, cáp đồng nhập khẩu từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Đồng thời đưa ra mức thuế chống trợ cấp 33,44 - 165,63% đối với các nhà sản xuất Trung Quốc. 

Các nhà sản xuất Mỹ gồm  Encore Wire Corp từ Texas và Southwire Co của Georgia đã đệ đơn khiếu nại vì cho rằng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc được trợ cấp.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra luật thương mại Mỹ, tập trung chủ yếu vào hàng nhập khẩu được trợ cấp từ Trung Quốc. 

Theo Reuters, trong tháng 10, Washington cho biết đã tiến hành điều tra 184 vụ chống bán phá giá và chống trợ cấp mới kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, tăng 235% so với cùng kì của chính quyền trước. 

Hôm 19/11, ITC đã ủng hộ kết luận của Bộ Thương mại Mỹ về việc ngành công nghiệp nội địa đã bị thiệt hại nghiêm trọng bởi đệm nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Các báo cáo được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực hết mình để đạt được thỏa thuận thương mại tạm thời trước khi kết thúc năm. 

Tuy nhiên, việc hoàn thiện thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một có thể kéo dài sang năm sau, các chuyên gia thương mại và nguồn thạo tin cho hay, vì Bắc Kinh yêu cầu gỡ bỏ thêm thuế quan, và chính quyền ông Trump cũng đưa ra những yêu cầu cao của riêng mình. 

Lyly Cao

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.