|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Ủy ban Chứng khoán hủy quyết định xử phạt hành chính ông Trịnh Văn Quyết

19:02 | 06/04/2022
Chia sẻ
Ông Trịnh Văn Quyết đã bị khởi tố bị can và bắt tạm giam để điều tra nên quyết định xử phạt hành chính trước đây cần được hủy bỏ.

Ông Trịnh Văn Quyết trong thời gian đang làm Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngày 5/4 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành quyết định để hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 18/1/2022 đối với ông Trịnh Văn Quyết .

Nguyên nhân là vào ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, ban hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết. Cơ quan cảnh sát Điều tra - Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBCKNN hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trịnh Văn Quyết.

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 18/1 năm nay, UBCKNN đã phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng và cấm giao dịch chứng khoán trong 5 tháng do ông Quyết đã bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC vào ngày 10/1 nhưng không báo cáo dự định giao dịch.

Liên tục từ tháng 8/2010 đến cuối tháng 3/2022, ông Trịnh Văn Quyết là Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC nên khi bán cổ phiếu vào tháng 1, ông Quyết phải đăng ký trước ít nhất ba ngày làm việc.

 

Ngày 29/3 vừa qua, ông Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán và che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán xảy ra ngày 10/1/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Về nguyên tắc, một hành vi vi phạm pháp luật chỉ bị xử lý một lần, hoặc là xử phạt hành chính, hoặc là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính nhưng sau đó xác định hành vi vi phạm cần phải bị xử lý hình sự, thì cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính phải hủy bỏ quyết định xử phạt và chuyển toàn bộ tang vật và tài liệu liên quan cho cơ quan điều tra.

Ngày 31/3 vừa qua, Tập đoàn FLC đã bầu Phó Chủ tịch HĐQT Đặng Tất Thắng làm Chủ tịch thay cho ông Trịnh Văn Quyết.

Ngày hôm nay 6/4, bà Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC, đã bị phạt hành chính 70 triệu đồng vì làm thành viên HĐQT của quá nhiều doanh nghiệp.

Đức Quyền

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.