|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Vụ án tại Tân Hoàng Minh: Nếu các cáo buộc là đúng, việc khắc phục hậu quả quyết định mức án

17:59 | 06/04/2022
Chia sẻ
Theo luật sư Trương Thanh Đức, nếu vụ việc và mức độ nghiêm trọng đúng như cáo buộc, rất khó để cho ông Đỗ Anh Dũng và các đồng phạm có thể khắc phục hậu quả.

Hôm qua (5/4), ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, cùng 6 đồng phạm đã bị bắt với cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” trong việc phát hành 9 lô trái phiếu với trị giá hơn 10.000 tỷ đồng. Thông tin này được công bố trong bối cảnh  thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang tăng trưởng nóng bất chấp nhiều cảnh báo rủi ro.

Nhận định về vụ án, chia sẻ với chúng tôi, luật sư Trương Thanh Đức - Giám đốc công ty luật ANVI, cho rằng mức độ nghiêm trọng của vụ án theo các cáo buộc được cơ quan điều tra công bố có thể khiến ông Đỗ Anh Dũng và các đối tượng liên quan chịu mức án cao nhất.

"Quan trọng là biện pháp khắc phục, bồi thường. Tuy nhiên, ở đây con số lên tới hàng chục nghìn tỷ thì rất khó. Nếu phạm tội và không khắc phục được, người phạm tội có thể nhận mức án cao nhất là chung thân", luật sư Trương Thanh Đức nhận định về cáo buộc của cơ quan điều tra đưa ra đối với ông Đỗ Anh Dũng cùng các đồng phạm. 

 Ông Đỗ Anh Dũng cùng con trai bị bắt tạm giam về hành vi "Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản". (Ảnh: Bộ Công an).

"Luật chỉ áp dụng tội lừa đảo với cá nhân, pháp nhân không có tội danh này. Như vậy, nếu được kết án là phạm tội, ông Đỗ Anh Dũng và đồng phạm có thể chịu toàn bộ trách nhiệm bồi thường, trả tiền, khắc phục hậu quả. Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ gặp khó để thu hồi tài sản vì cá nhân chưa chắc đã sở hữu khối tài sản lớn đến mức vậy. Ở trường hợp này, tôi nghĩ ông Dũng gần như không có khả năng khắc phục hậu quả", luật sư Trương Thanh Đức nêu quan điểm.

Đồng thời, luật sư cũng không loại trừ khả năng vụ án có thể mở rộng, liên quan đến nhiều người khác hoặc thêm các tội danh khác. 

Trước đó, tối 5/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra C03 Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Đỗ Anh Dũng, 61 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh, để điều tra tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại điều 174, bộ luật Hình sự.

Qua quá trình điều tra, cơ quan công an xác định trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022, ông Đỗ Anh Dũng và các cá nhân tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã có hành vi gian dối, sử dụng ba công ty thành viên gồm Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil, CTCP Cung điện Mùa Đông và các công ty liên quan, phát hành 9 đợt trái phiếu trái quy định pháp luật, tổng trị giá 10.300 tỷ đồng, để huy động tiền của nhà đầu tư nhưng không sử động vào các hoạt động kinh doanh theo hồ sơ phát hành trái phiếu.

Các lô trái phiếu này đã bịỦy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định hủy bỏ vào ngày 4/4.

Cùng tội danh này, C03 còn khởi tố, bắt giam 6 người khác, gồm: Đỗ Hoàng Việt, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh (Việt là con trai ông Đỗ Anh Dũng); Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Trần Hồng Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và dịch vụ khách sạn Soleil, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Nguyễn Khoa Đức, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Cung điện Mùa Đông; Lê Văn Thịnh, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh; Phùng Thế Tính, nguyên Giám đốc Trung tâm tài chính kế toán của Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Trong tối qua, C03 đã thực hiện lệnh khám xét nơi ở và cũng là nơi làm việc của bị can Đỗ Anh Dũng và một số bị can trong vụ án tại tòa nhà Tân Hoàng Minh, số 24 Quang Trung, Quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội.

Theo quy định hiện nay tại Khoản 4 và 5 điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2017:

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản".

Doanh Chính