Hàng hóa

USDA hạn chế nhập khẩu cà chua, hạt tiêu sau khi phát hiện virus độc lực cao

12:10 | 03/12/2019

Chia sẻ

Hơn một tháng sau khi các thanh tra nông nghiệp ở Florida phát hiện ra một loại virus có độc lực cao trong cà chua nhập khẩu từ Mexico, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) tuyên bố sẽ ban hành các qui định hạn chế nhập khẩu nghiêm ngặt đối với cà chua và hạt tiêu, theo tờ Gephardt Daily.
ban-g-ca-chua-h-t-tieu-37849

USDA hạn chế nhập khẩu cà chua, hạt tiêu sau khi phát hiện virus độc lực cao. Ảnh: Gephardt Daily

Bắt đầu từ ngày 22/11, tất cả hạt giống cà chua và hạt tiêu, thực vật hoặc trái cây từ các quốc gia khác phải được thử nghiệm chính thức và chứng nhận không nhiễm mầm bệnh trước khi nhập khẩu vào Mỹ, USDA cho biết.

USDA đang hành động ngay lập tức để bảo vệ ngành sản xuất cà chua và hồ tiêu của Mỹ trị giá hơn 2,3 tỉ USD hàng năm.

Virus có thể gây rụng trái nghiêm trọng ở cà chua và hồ tiêu và dễ dàng lây lan qua việc sử dụng các dụng cụ bị ô nhiễm, bàn tay và sự tiếp xúc giữa cây với cây.

Tuy nhiên, virus không gây nguy hiểm cho con người.

Bộ Nông nghiệp bang Florida tuyên bố đã phát hiện ra cà chua bị nhiễm bệnh vào ngày 9/10 tại Naples và Gainesville. Các cây cà chua đã bị phá hủy, cơ quan này cho biết.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên ở Israel vào năm 2014, virus đã lan sang Trung Quốc, Mexico, Đức, Italy , Hy Lạp, Vương quốc Anh, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan. Nó cũng từng xuất hiện trong một nhà kính ở California, nhưng đã bị xóa sổ vào năm 2018.

Virus gây vàng lá ở những cây bị nhiễm bệnh. Trái cây cũng xuất hiện các mảng màu vàng, nhăn hoặc hoại tử.

USDA hạn chế nhập khẩu cà chua, hạt tiêu một cách nghiêm ngặt

Cà chua được trồng ở Mexico mang virus ToBRFV là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Florida, bà Nikki Fried, ủy viên Bộ nông nghiệp bang này cho biết hồi tháng 10.

Ông Ric Dunkle, giám đốc cấp cao về chăm sóc sức khỏe hạt giống và thương mại tại Hiệp hội thương mại Mỹ nhận định, hạn chế nhập khẩu là một cứu cánh cho ngành công nghiệp cà chua và hồ tiêu của Mỹ - nhưng nó có thể khiến việc đưa hạt giống vào nước này trở nên khó khăn hơn.

USDA đã hạn chế nhập khẩu nghiêm ngặt đối với hạt giống cà chua và hạt tiêu. Điều này nhằm chống lại pospiviroid, một loại mầm bệnh khác và việc nhập khẩu hạt giống gần như chững lại, ông Dunkle cho biết thêm.

Theo ông, pospiviroidae có thể ít gây hại hơn.

Chúng được biết là gây nhiễm cho cây củ, như khoai tây, và thường kí sinh trên hạt cà chua và hạt tiêu, USDA cho biết. Nhưng các cây này khó có thể bị nhiễm bệnh. Hơn nữa, có thể khử trùng hạt giống bị nhiễm bệnh.

Hiện tại, tất cả hạt giống phải được kiểm tra và xác minh bệnh miễn phí tại quốc gia gốc của chúng - tuy nhiên hầu hết các quốc gia xuất xứ không có phương tiện hoặc khả năng để làm.

Việc khối lượng hạt giống cà chua và hạt tiêu vào Mỹ chậm chạp, người trồng cà chua lo ngại rằng họ sẽ không có đủ hạt giống để kéo dài mùa vụ sắp tới, ông Dunkle cho biết.

Phần lớn hạt giống ở Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc, Mexico và các nước khác ở Nam Mỹ.

Ngọc Ánh