Hàng hóa

Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận chấm dứt tranh cãi về áp thuế cà chua

01:22 | 22/08/2019

Chia sẻ

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez gọi kết quả này là tin tốt lành cho các nhà xuất khẩu cà chua Mexco dễ dàng thâm nhập thị trường Mỹ.
Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận chấm dứt tranh cãi về áp thuế cà chua - Ảnh 1.

Cà chua được bày bán tại chợ ở Mexico City, Mexico, ngày 14/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez ngày 21/8 thông báo các nhà sản xuất cà chua nước này đã đạt thỏa thuận với Chính phủ Mỹ nhằm tránh bị Washington điều tra chống bán phá giá, đồng thời chấm dứt tranh cãi về áp thuế sản phẩm này vốn kéo dài trong nhiều tháng qua.

Bộ trưởng Marquez gọi kết quả trên là tin tốt lành cho các nhà xuất khẩu cà chua Mexco dễ dàng thâm nhập thị trường Mỹ.

Văn kiện trên đạt được giữa Bộ Thương mại Mỹ và các nhà sản xuất cà chua Mexico vào tối 20/8 nhằm cho phép tiến hành 30 ngày lấy ý kiến công khai trước khi Bộ Thương Mỹ hoàn tất cuộc điều tra chống bán phá giá đối với cà chua Mexico vào ngày 19/9 tới.

Trong một truyên bố chung, một số hiệp hội nông nghiệp Mexico, gồm nhà sản xuất cà chua SPTN, cho hay thỏa thuận trên bao gồm việc 92% lượng cà chua Mexico nhập khẩu vào Mỹ phải qua quy trình kiểm tra chất lượng.

Hồi đầu tháng này, Chính phủ Mexico đã bác đề xuất của Mỹ về việc kiểm tra 100% sản phẩm cà chua nhập khẩu từ Mexico, và coi đây là ý tưởng không thể chấp nhận được.

Bên cạnh đó, văn kiện này còn xem xét tăng giá của các loại cà chua đặc biệt, trong đó giá của cà chua hữu cơ tăng 40% so với cà chua thông thường.

Tuyên bố chung cũng nêu rõ thỏa thuận này sẽ phải đàm phán lại vào tháng 9/2024.

Hồi tháng Năm, Bộ Thương mại Mỹ đã áp thuế 17,5% đối với cà chua của Mexico sau khi hai nước không tìm được tiếng nói chung trong cuộc đàm phán lại Thỏa thuận đình chỉ điều tra chống bán phá giá với cà chua của Mexico từ năm 1996.

Thỏa thuận này đã được gia hạn nhiều lần trong hai thập kỷ qua, song chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng Hai đã phá vỡ tiền lệ và rút khỏi thỏa thuận trên.

Kể từ đó, Mỹ và Mexico đã tiến hành nhiều vòng đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận mới.

Quan hệ giữa Mỹ và Mexico gần đây trở nên căng thẳng liên quan đến vấn đề di cư và thương mại.

Theo Chính phủ Mexico, có khoảng 1,5 triệu nông dân trồng cà chua và mỗi năm nước này xuất khẩu lượng cà chua trị giá khoảng 2 tỷ USD sang Mỹ.

Thanh Hương