|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ứng viên Bộ trưởng Thương mại Mỹ quyết dùng thuế quan để đối phó với Trung Quốc

15:41 | 27/01/2021
Chia sẻ
Bà Gina Raimondo, người được ông Biden đề cử để dẫn dắt Bộ thương mại Mỹ cam kết có đường lối cứng rắn với Trung Quốc và bảo vệ lợi ích của Mỹ. Tuy nhiên bà để ngỏ khả năng bỏ bớt các biện pháp trừng phạt lên Huawei.
Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ quyết dùng thuế quan để đối phó doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 1.

Bà Gina Raimondo. (Ảnh: AP).

Hôm 26/1, bà Gina Raimondo, người được ông Biden lựa chọn làm Bộ trưởng Thương mại mới của Mỹ phát biểu trước Thượng viện rằng bà sẽ dùng thuế quan trừng phạt và các biện pháp hạn chế xuất khẩu để đối phó với Trung Quốc.

"Các hành động của Trung Quốc mang tính chất phi cạnh tranh, gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ và có thể là cả vi phạm nhân quyền. Tôi dự định sử dụng triệt để mọi công cụ có thể như danh sách thực thể, thuế quan hoặc thuế chống trợ cấp", bà Raimondo nói với các thượng nghị sĩ trong phiên điều trần xác nhận vị trí bộ trưởng.

Đảng Dân chủ của ông Biden đang chiếm ưu thế tại Thượng viện nên gần như chắc chắn bà Gina Raimondo sẽ được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Thương mại, tương tự như Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao mà ông Biden đã chọn.

Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross trong chính quyền Trump đã đặt Huawei vào "danh sách thực thể" hồi tháng 5/2019 với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Động thái này ngăn các nhà cung cấp Mỹ bán hàng hóa và công nghệ cho Huawei nếu không có giấy phép đặc biệt. Các công ty Trung Quốc khác nằm trong danh sách đen bao gồm SMIC và nhà sản xuất drone DJI Techonology, theo South China Morning Post (SCMP). 

Ứng viên bộ trưởng thương mại Mỹ quyết dùng thuế quan để đối phó doanh nghiệp Trung Quốc - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz. (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nổi tiếng với thái độ chống Trung Quốc thúc ép bà Raimondo đảm bảo sẽ không loại bỏ Huawei khỏi danh sách thực thể. Tuy nhiên, bà Raimondo chỉ hứa hẹn sẽ "xem xét lại chính sách, tham khảo ý kiến của Quốc hội, ngành công nghiệp, các đồng minh của chúng ta và đưa ra đánh giá về điều gì là tốt nhất cho an ninh quốc gia và kinh tế Mỹ".

Câu trả lời trên vấp phải phản ứng kịch liệt từ Thượng nghị sĩ Ben Sasse: "Thật lố bịch. Huawei vẫn là con rối công nghệ của chính phủ Trung Quốc và là mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia. Nói cứng về Trung Quốc chỉ là những lời rỗng tuếch nếu bà bỏ tên Huawei khỏi danh sách thực thể".

Tuy nhiên, bà Raimondo liên tục nhấn mạnh với các thượng nghị sĩ về quyết tâm bảo vệ Mỹ trước mối đe dọa từ thiết bị viễn thông Trung Quốc.

"Chúng ta không thể để Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào thâm nhập vào mạng của Mỹ, làm tổn hại theo bất kỳ cách nào đến an ninh quốc gia hoặc kinh tế".

"Tôi sẽ sử dụng toàn bộ công cụ trong tay để bảo vệ người dân và mạng lưới của chúng ta khỏi sự can thiệp của Trung Quốc hoặc bất kỳ kẻ nào, dù đó là Huawei, ZTE hay công ty nào khác", bà Raimondo khẳng định.

Nhận xét của nhiều quan chức chính quyền Biden trong tuần vừa qua cho thấy tân tổng thống Mỹ sẽ không loại bỏ quan điểm rằng Bắc Kinh là mối đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ám chỉ rằng ông đồng tình với "cách tiếp cận cứng rắn với Trung Quốc" của cựu Tổng thống Trump.

"Tôi không đồng tình với cách làm của ông Trump trong nhiều lĩnh vực, nhưng nguyên tắc cơ bản là đúng. Tôi nghĩ cách tiếp cận của ông Trump thực chất là có lợi cho chính sách ngoại giao của Mỹ".

Hôm 25/1, Phát Ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki nói rằng ông Biden "sẽ thực hiện cách tiếp cận đa phương để tương tác với Trung Quốc, bao gồm việc đánh giá các mức thuế đang được áp dụng. Ông ấy muốn đảm bảo rằng mọi động thái của chúng ta đều được thực hiện phối hợp với đồng minh và đối tác, với các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội".

Ông Anthony Kim, Giám đốc nghiên cứu tại Heritage Foundation lưu ý rằng bà Raimondo là gương mặt mới trong chính sách đối ngoại và sẽ phải ngả theo ý kiến của Ngoại trưởng Blinken và các thành viên khác trong chính quyền Biden, ví dụ như Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN trong tháng này, ông Sullivan cho biết chính quyền Biden sẽ coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược đáng gờm với Mỹ.

Ông nói thêm rằng ông Biden sẽ giải quyết những khác biệt kinh tế giữa Mỹ và đồng minh châu Âu để cải thiện quan hệ và cùng nhau chống lại Trung Quốc trên nhiều mặt, từ thương mại, công nghệ đến quân sự và nhân quyền.

Giang