|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Ung thư, vô sinh ở nữ giới tiếp tục tăng và các nhà sản xuất mĩ phẩm biết lí do

19:41 | 16/05/2020
Chia sẻ
Có lẽ các nhà sản xuất mĩ phẩm biết lí do khiến tỉ lệ chẩn đoán ung thư ở nam giới đang giảm, song tỉ lệ ung thư ở phụ nữ vẫn không đổi từ năm 2008.

Bất cứ ai từng liếc nhìn một chai kem dưỡng da hoặc dầu gội đầu có lẽ đều thấy một loạt các hóa chất đa âm tiết đầy bí ẩn. Chúng ta cho rằng những hóa chất ấy đủ an toàn để bôi lên cơ thể. Nhưng chúng ta thực sự biết bao nhiêu về các sản phẩm chúng ta sử dụng mỗi ngày?

Về cơ bản, ngành công nghiệp mỹ phẩm và chăm sóc cá nhân ở Mỹ - từ trang điểm đến dầu gội, kem dưỡng da và kem chống nắng - hoạt động theo cơ chế tự quản. 

Ung thư, vô sinh ở nữ giới tiếp tục tăng và các nhà sản xuất mĩ phẩm biết lí do - Ảnh 1.

Phụ nữ Mỹ sử dụng trung bình 12 sản phẩm mỗi ngày - gần 200 hóa chất - theo một nghiên cứu năm 2004 của Tổ chức Công tác môi trường. Ảnh: PNR

Kể từ lần đầu tiên thuộc thẩm quyền xem xét của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào những năm 1930, ngành mĩ phẩm và chăm sóc cá nhân Mỹ chỉ có 9 hóa chất bị cấm sử dụng. Hơn 12.000 hóa chất được phê duyệt để sử dụng hiện nay.

Những người ủng hộ sức khỏe người tiêu dùng và một số nhà nghiên cứu trong nhiều năm đã cảnh báo rằng ít nhất vài chất trong số đó không an toàn. Và họ đang cố gắng tìm ra mối liên hệ giữa các sản phẩm ấy với một số xu hướng bệnh đáng lo ngại và không giải thích được - đặc biệt ở phụ nữ.

Phụ nữ Mỹ sử dụng trung bình 12 sản phẩm mỗi ngày - gần 200 hóa chất - theo một nghiên cứu năm 2004 của Tổ chức Công tác môi trường (EWG), một nhóm bảo vệ sức khỏe và môi trường phi lợi nhuận. Một khảo sát khác, do một nhà bán lẻ sản phẩm làm đẹp vào năm 2016, cho thấy phụ nữ sử dụng trung bình 16 sản phẩm mỗi ngày trên khuôn mặt của họ.

Nneka Leiba, giám đốc khoa học sống lành mạnh của EWG và đã theo dõi các loại hóa chất trong ngành làm đẹp hơn một thập kỉ, nói rằng ung thư đang tăng, tình trạng vô sinh đang tăng và mọi người không thể hiểu tại sao. 

"Sự gia tăng không chỉ do di truyền và các kĩ thuật chẩn đoán mới", cô bình luận.

Ở Mỹ, tỉ lệ ung thư tổng thể đã giảm trong những năm gần đây, nhưng một số loại ung thư - bao gồm cả tuyến giáp, gan và da - đang tăng, theo dữ liệu mới nhất của chính phủ. Và trong khi tỷ lệ chẩn đoán ung thư ở nam giới đang giảm, tỉ lệ phụ nữ vẫn không đổi từ năm 2008.

Leiba nhận định các chất gây ung thư mà người ta đã biết hoặc nghi ngờ như formaldehyd - tồn tại trong một số liệu pháp điều trị tóc keratin, xà phòng cơ thể và sơn móng tay - và nhựa than đá - tồn tại trong một số thuốc nhuộm tóc và dầu gội - là mối lo ngại hàng đầu trong các sản phẩm làm đẹp. 

Các kim loại nặng, như chì trong son môi và các sản phẩm từ đất sét, và các hóa chất gây rối loạn nội tiết như paraben và phthalate, cùng nhiều loại khác. EWG cũng đã tìm thấy các hóa chất PFAS độc hại - được sử dụng trong chất chống cháy và Teflon - trong một số mĩ phẩm.


Cửu Dương

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?