|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Uber dự báo lần đầu tiên có lãi trong một quý

04:31 | 22/09/2021
Chia sẻ
Tính đến hiện tại, Uber vẫn chưa từng ghi nhận lợi nhuận vì đã chi hàng tỷ USD để phát triển kinh doanh.

Uber Technologies Inc ngày 21/9 tiết lộ công ty có thể ghi nhận quý có lợi nhuận đầu tiên trên cơ sở điều chỉnh sớm hơn dự kiến nhờ nhu cầu đặt đồ ăn trực tuyến mạnh và sự phục hồi trong mảng đặt xe taxi công nghệ.

Những thông tin này đã giúp cổ phiếu của công ty tăng khoảng 6% trước khi thị trường mở cửa giao dịch phiên 21/9.

Tính đến hiện tại, Uber vẫn chưa từng ghi nhận lợi nhuận vì đã chi hàng tỷ USD để phát triển kinh doanh. Song công ty dự kiến tổng doanh thu từ hoạt động đặt xe trong quý III/2021 sẽ từ 22,8 - 23,2 tỷ USD so với dự báo trước đó là 22 - 24 tỷ USD.

Uber dự kiến lợi nhuận trước thuế, lãi vay & khấu hao (EBITDA) quý III đã qua điều chỉnh nằm trong khoảng từ lỗ 25 triệu USD đến lời 25 triệu USD, lạc quan hơn so với dự báo trước đó là lỗ 100 triệu USD.

Theo Uber, các hành khách đã quay trở lại nền tảng của họ với số lượng lớn hơn vào tháng Bảy. Công ty hy vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới, cùng với số đơn đặt hàng giao thực phẩm tăng mạnh. Uber dự báo sẽ đạt được EBITDA vào quý IV năm nay.

Hiện Uber dự kiến sẽ đạt EBITDA (không bao gồm các khoản thù lao cho nhân viên cấp cao cùng những khoản chi quan trọng khác) lên đến 100 triệu USD trong quý cuối cùng của năm 2021.

Nhu cầu đặt xe xuống thấp cùng tình trạng thiếu tài xế trong thời kỳ đại dịch đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Uber và đối thủ nhỏ hơn Lyft vào năm ngoái. 

Giai đoạn đó, nhiều người tiêu dùng thích đầu tư vào một chiếc xe hơi hoặc làm việc tại nhà trong phần lớn thời gian. 

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh giao đồ ăn của Uber lại bùng nổ khi có nhiều người đặt hàng hơn.

H.Thủy

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.