|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc giàu hơn Warren Buffett

10:20 | 06/01/2021
Chia sẻ
Theo Bloomberg Billionaires Index, sau khi tài sản tăng thêm 13,5 tỷ USD lên gần 92 tỷ USD tính đến đầu năm 2021, Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring hiện giàu hơn cả ông trùm đầu tư Warren Buffett.
Khối tài sản của tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc vượt ông trùm Warren Buffett - Ảnh 1.

Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan, người được mệnh danh là "sói cô độc" vì thường tránh xa vấn đề chính trị và lợi ích kinh doanh nhóm. (Ảnh: AP).

Zhong Shanshan (Chung Thiểm Thiểm), Chủ tịch hãng nước đóng chai Nongfu Spring nổi tiếng khắp Trung Quốc, đang thiết lập kỉ lục mới cho khối tài sản của ông.

Theo Bloomberg, ông Zhong (66 tuổi) hiện đang là người giàu thứ 6 trên thế giới, sau khi cổ phiếu của Nongfu tăng 18% vào đầu năm 2021.

Đây là lần thứ hai một công dân Trung Quốc lọt vào danh sách 10 người giàu nhất thế giới, trước đó chỉ có ông trùm bất động sản Wang Jianlin đạt vị trí thứ 8 vào năm 2015. Ngoài ra, chưa ai từ Trung Quốc đại lục đạt xếp hạng cao như ông chủ Nongfu Spring trên Bloomberg Billionaires Index kể từ khi chỉ số này ra mắt vào năm 2012.

Đầu tuần trước, ông Zhong đã soán ngôi tỷ phú Mukesh Ambani của Ấn Độ để trở thành người giàu nhất châu Á. Sở hữu gần 92 tỷ USD, tỷ phú nước đóng chai Trung Quốc đang sắp bước vào hàng ngũ hiếm hoi các cá nhân có khối tài sản trị giá hơn 100 tỷ USD.

Ông trùm đầu tư Warren Buffett nằm ngoài danh sách trên với khối tài sản 86,2 tỷ USD. Tuy nhiên, nhà sáng lập của Berkshire Hathaway đã cho đi hơn 37 tỷ USD cổ phiếu kể từ năm 2006.

Giới đầu tư hiện rất săn đón các cổ phiếu tiêu dùng tại Trung Quốc khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chứng minh họ đang phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19. Đồng thời, các nhà phân tích ngày càng lạc quan hơn về triển vọng của Nongfu Spring.

Theo Bloomberg Billionaire Index, phần lớn tài sản của tỷ phú Zhong Shanshan đến từ 84% cổ phần tại Nongfu Spring. Hãng nước đóng chai này "lên sàn" Hong Kong vào tháng 9 năm ngoái. Nongfu Spring có trụ sở tại thành phố Hàng Châu và chuyên cung cấp nước khoáng đóng chai, trong khi hầu hết các đối thủ của hãng đều bán nước tinh khiết.

Ngoài ra, ông Zhong còn sở hữu 75% cổ phần tại Beijing Wantai Pharmacy Enterprise. Năm 2019, công ty sản xuất vắc xin này báo cáo doanh thu 1,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 171 triệu USD).

"Sói cô độc" Zhong Shanshan đưa Beijing Wantai đại chúng vào tháng 4 năm ngoái. Đến nay, mã cổ phiếu này đã tăng hơn 2.500%.

Ông Zhong cũng giúp 4 người họ hàng trở thành tỷ phú. Theo quyền sở hữu nêu trong bản cáo bạch của Nongfu Spring hồi năm ngoái, em gái Zhong Xiaoxiao và ba người em của vợ tỷ phú Zhong Shanshan mỗi người đang nắm giữ 1,4% cổ phần của Nongfu Spring (tương đương khoảng 1,3 tỷ USD/người).

Ngoài ra, hãng nước đóng chai nổi tiếng còn tạo ra hàng chục triệu phú USD khác, bao gồm nhiều người thân của ông Zhong và các nhân viên trong công ty.

Dù đại dịch COVID-19 đẩy nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng hỗn loạn trong năm 2020, nó vẫn là cơ hội tốt cho giới siêu giàu trên thế giới. Top 500 người giàu nhất toàn cầu đã thêm 1.800 tỷ USD vào khối tài sản của họ. Đến cuối năm 2020, tổng khối tài sản của top 500 đạt tổng cộng 7.600 tỷ USD.

Tỷ phú Zhong Shanshan là người chiến thắng lớn nhất đến từ châu Á khi ông tích lũy được hơn 71 tỷ USD, chỉ xếp sau Elon Musk của Tesla và Jeff Bezos của Amazon.

Một ngoại lệ đáng chú ý là Jack Ma, người cho đến gần đây còn là tỷ phú giàu nhất châu Á. Nhà sáng lập sàn thương mại điện tử Alibaba đã vắng bóng trước công chúng kể từ khi các cơ quan quản lý Trung Quốc hoãn đợt IPO của "viên ngọc sáng" Ant Group.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, khối tài sản của Jack Ma đã giảm khoảng 10 tỷ USD, đẩy ông xuống vị trí 25 trên danh sách người giàu thế giới.

Khả Nhân

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.