|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Tỷ giá USD trung tâm lần đầu tiên vượt mốc 24.000 đồng

14:14 | 11/09/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa đưa tỷ giá trung tâm lên mức kỷ lục 24.005 VND/USD. Từ đầu năm tới nay, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 393 đồng, tương đương 1,66%.

Trong phiên giao dịch ngày 11/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa tỷ giá trung tâm lên mức 24.005 VND/USD, tăng 12 đồng so với cuối tuần trước, lên mức cao nhất từ trước tới nay. Kể từ đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng thêm 393 đồng, tương đương 1,66%.

Diễn biến tỷ giá từ đầu năm 2022 đến 11/9/2023. (Ảnh: WiChart).

Trong khoảng một tháng qua, tỷ giá trung tâm đã liên tục được NHNN điều chỉnh trong bối cảnh lợi suất Trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng lên nhanh chóng, kéo theo chỉ số sức mạnh đồng USD (DXY) vọt lên. Hiện chỉ số DXY đang ở mức 104,61 điểm, cao nhất kể từ tháng 2/2023.

Tại Sở Giao dịch, NHNN cũng đã tăng tỷ giá bán ra USD thêm 13 đồng, lên mức 25.155 VND/USD, trong khi giữ nguyên giá mua vào ở mức 23.400 VND/USD.  Giá bán USD của NHNN vẫn được duy trì thấp hơn 50 đồng so với mức giá trần mà các ngân hàng được phép giao dịch, cho thấy NHNN luôn sẵn sàng cung ứng ngoại tệ cho thị trường trong trường hợp tỷ giá tăng nóng. 

Còn tại các ngân hàng, tỷ giá USD mua bán có xu hướng giảm, tỷ giá mua vào USD của Vietcombank giảm về 23.855 VND/USD.

 Diễn biến tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các ngân hàng trong ngày 11/9. (Nguồn: Minh Quang tổng hợp).

Theo các chuyên gia, công ty chứng khoán, sự nghịch chiều trong chính sách giữa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và NHNN là nguyên nhân chính khiến VND mất giá trong thời gian qua. Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup cho biết biến động tỷ giá mạnh như cuối năm 2022 khó có thể xảy ra. 

Ông cho rằng thời điểm cuối năm ngoái, Fed đang trong giai đoạn tăng mạnh lãi suất, trong khi hiện tại Fed đang ở chặng cuối của chu kỳ thắt chặt. Ngoài ra cán cân vãng lai hiện tương đối mạnh và không có sự lo sợ đổ vỡ dây chuyền của hệ thống ngân hàng. 

Ngân hàng HSBC cũng đề cập đến vị thế tài khoản vãng lai của Việt Nam thuận lợi hơn và kỳ vọng cải thiện đáng kể trong năm 2024. 

"Xét ở một mức độ nhất định, [cán cân vãng lai] cũng giúp ổn định tỷ giá VND và mang lại chút dư địa cho các cơ quan quản lý tiền tệ để tự tách mình độc lập khỏi Fed khi phải tập trung hơn vào các vấn đề trong nước", các chuyên gia tại HSBC cho hay. .

Minh Quang