|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Cung cầu ngoại tệ không có biến động, tỷ giá sẽ sớm ổn định

16:17 | 28/09/2023
Chia sẻ
Giới chuyên môn cho rằng có đủ cơ sở để dự báo cung ngoại tệ hiện nay vẫn đủ cân đối cầu trên thị trường.

Trả lời báo chí tại họp báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sáng 27/9, ông Nguyễn Bá Hùng, kinh tế trưởng của ADB đánh giá việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát hành tín phiếu để giảm thanh khoản là biện pháp điều hành chính sách tiền tệ thông thường trong bối cảnh lãi suất duy trì mức thấp, thanh khoản thị trường ở mức cao

“Phát hành tín phiếu nhằm giảm thanh khoản chung là biện pháp tích cực, giảm đầu cơ và giảm áp lực lên tỷ giá”, ông nói.

Về vấn đề tỷ giá tăng nóng thời gian gần đây, đại diện ADB cho rằng đây chỉ là biến động ngắn hạn. Mặc dủ chỉ số DYX tăng nhưng không quá đột biến, ngoài ra ông cho hay không nhìn thấy biến động đột biến cung cầu ngoại tệ trên thị trường trong nước. Ông nhấn mạnh tỷ giá tăng là phản ứng ngắn hạn của thị trường, một vài ngày tới sẽ bình ổn trở lại.

Kinh tế trưởng của ADB đánh giá NHNN đang điều hành linh hoạt, nới rộng biên độ, các biến động tỷ giá nằm trong biên độ đặt ra từ trước. Vì thế, NHNN chưa gặp khó khăn về điều hành chính sách với tỷ giá.

 

 

 Nguồn: SSI.

Đồng quan điểm, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán của HSBC Việt Nam cũng cho rằng có cơ sở để dự báo cung ngoại tệ hiện nay vẫn đủ cân đối cầu trên thị trường.

Nguồn cung ngoại tệ hiện tương đối dồi dào. Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng năm 2023 thặng dư 19,9 tỷ USD. Vốn đầu tư FDI đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt gần 18,15 tỷ USD, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, số thực hiện ước đạt 13,1 tỷ USD, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm trước.

Ông dự báo tỷ giá sẽ tiếp nối đà tăng trong những tháng sắp tới, mặc dù mức độ biến động có thể không nhiều như giai đoạn cùng kỳ năm trước. Cuối năm tỷ giá USD/VND có thể đạt mức 24.200 đồng, tương đương mất giá khoảng 3,5% cho cả năm.

NHNN đã quay lại phát hành tín phiếu trên kênh thị trường mở, với tổng khối lượng là 70.000 tỷ đồng trong 5 phiên liên tiếp. Theo SSI Research, động thái này không đồng nghĩa với việc NHNN sẽ đảo chiều chính sách tiền tệ. 

"Mục đích của NHNN là nhằm hút bớt thanh khoản thị trường 2 - thị trường liên ngân hàng để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá trong ngắn hạn. Lượng hút cũng không quá nhiều (nếu so sánh với giai đoạn nửa cuối năm 2022) nhằm không gây ra căng thẳng thanh khoản trên thị trường 2 và hạn chế tác động lên mặt bằng lãi suất trên thị trường 1", SSI cho hay. 

Nhóm phân tích cũng đánh giá việc chênh lệch giữa tỷ giá trên thị trường ngân hàng và chợ đen và mức độ biến động cho thấy chênh lệch cung - cầu đang nghiêng nhiều trên thị trường liên ngân hàng – nhiều khả năng là do hoạt động đầu cơ chênh lệch tỷ giá từ các ngân hàng thương mại.

Tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội ngày 27/9, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết lãi suất và tỷ giá có mối quan hệ chặt chẽ với nhau tạo ra thế khó cho nhà điều hành.

Vì vậy, khi USD tăng giá mạnh trong thời gian gần đây, NHNN đã và đang theo dõi sát thị trường ngoại tệ, đưa ra những động thái điều hành để ổn định tỷ giá. 

Vài ngày gần đây, NHNN đã phải điều tiết tín phiếu ngắn hạn để giảm bớt thanh khoản dư thừa trên hệ thống, cố gắng để không tác động lớn tới mặt bằng lãi suất. Theo Phó Thống đốc, hiện nay lãi suất thị trường liên ngân hàng vẫn ổn định. Dù vậy, áp lực thời gian tới vẫn rất lớn khi cần cân đối giữa lãi suất và tỷ giá.         

Anh Đào