|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Tỷ giá biến động khó lường, những doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi?

11:57 | 09/08/2022
Chia sẻ
Trong bối cảnh tỷ giá biến động khó lường, chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp xuất khẩu, có lợi thế về thu hút dòng vốn FDI hoặc đang vay nợ bằng đồng JPY sẽ được hưởng lợi.

Ghi nhận vào ngày 9/8, USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác hiện ở mức 106,34. Như vậy, đã ghi nhận mức tăng hơn 10% so với đầu năm nay và vượt mức đỉnh đầu năm 2020.  

Mặc dù đồng USD tăng mạnh trong thời gian qua, đồng VND chỉ mất giá khoảng 2,5-2,7% so với USD. So với hai đồng tiền quan trọng là EUR và JPY, cặp EUR/VND đã giảm 8% và cặp JPY/VND đã giảm 12% kể từ đầu năm.

Song, báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán SSI cho rằng áp lực lên tỷ giá vẫn tương đối cao khi vẫn chưa xác định được thời điểm và mức độ tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hơn nữa, áp lực điều hành sẽ tăng hơn về cuối năm khi lãi suất USD được kỳ vọng sẽ đạt 3,5-3,75% vào tháng 12 và lãi suất VND liên ngân hàng cần duy trì cao hơn mức trên nhằm giảm áp lực lên tỷ giá.   

Theo giới phân tích, việc tỷ giá tiếp tục chịu nhiều biến động sẽ tác động tới thị trường chứng khoán cũng như các nhóm ngành, cổ phiếu có liên quan.   

 Diễn biến chỉ số DXY. (Nguồn: TradingView).

Theo đánh giá của Bộ phận phân tích Chứng khoán Agribank (Agriseco Research), sự tăng lên của tỷ giá USD/VND và sự giảm giá của tỷ giá JPY/VND sẽ có ảnh hưởng nhất định tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thanh toán bằng đồng USD do USD chiếm tới 90% trong giao dịch xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên mức độ ít hay nhiều phụ thuộc vào cơ cấu doanh thu cũng như nguồn vốn. Trong khi đó, các giao dịch bằng đồng EUR tại Việt Nam lại chiếm tỷ trọng không quá lớn, do vậy việc tỷ giá EUR/VND giảm sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới các doanh nghiệp đang niêm yết. 

Nhóm phân tích cho rằng các nhóm ngành, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi bao gồm các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được hưởng lợi khi tỷ giá USD/VND tăng. 

Một số doanh nghiệp hoạt động trong hai ngành này, có nền tảng cơ bản tốt và được hưởng lợi từ tỷ giá được lựa chọn là CTCP May Sông Hồng (MSH), CTCP Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (GIL), CTCP Phú Tài (PTB), TCP Thực phẩm Sao Ta (FMC), CTCP Vĩnh Hoàn (VHC), CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (MPC).

 Một số doanh nghiệp xuất khẩu được hưởng lợi. (Nguồn: Agriseco).

Bên cạnh đó, khi tỷ giá USD/VND tăng, các doanh nghiệp khu công nghiệp có lợi thế về thu hút dòng vốn FDI, giá cho thuê được dựa trên cơ sở đồng USD cũng sẽ được hưởng lợi.

Nhóm phân tích kỳ vọng các nhà phát triển khu công nghiệp đang có dự án khu công nghiệp triển khai cho thuê tại các địa phương này sẽ thu hút được nhiều khách hàng nước ngoài, kết hợp với tỷ giá USD/VND có xu hướng tăng sẽ hỗ trợ doanh thu và lợi nhuận. Một số doanh nghiệp có thể kể đến như Kinh Bắc City (KBC), Becamex IDC (BCM), Viglacera (VGC). 

Đồng thời, các doanh nghiệp đang vay nợ bằng đồng JPY nhiều cũng sẽ được hưởng lợi, do việc đồng tiền này giảm giá sẽ giúp các doanh nghiệp giảm bớt chi phí tài chính khi ghi nhận lãi chênh lệch tỷ giá, từ đó giúp lợi nhuận được cải thiện.

Một số doanh nghiệp đang vay nợ bằng đồng JPY. (Nguồn:  Agriseco).

Những doanh nghiệp có thể gặp rủi ro tỷ giá

Ở chiều ngược lại, một số doanh nghiệp có thể gặp rủi ro trước diễn biến tỷ giá như hiện tại bao gồm các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu phần lớn từ Mỹ, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực bông, nhựa, thức ăn chăn nuôi, dược phẩm và hoá chất. Những doanh nghiệp này có thể bị tăng giá vốn trong trường hợp tỷ giá USD/VND tăng, dẫn tới lợi nhuận gộp giảm. 

Các doanh nghiệp nội địa đang bị cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu có xuất xứ từ châu Âu hoặc Nhật Bản cũng có thể bị ảnh hưởng. Các mặt hàng từ các khu vực này sẽ có giá vốn rẻ hơn (tính theo VND), và ảnh hưởng trực tiếp tới sức cầu tiêu thụ mặt hàng nội địa.

Một số ngành có giá trị nhập siêu từ châu Âu, Nhật Bản lớn bao gồm sắt thép và phế liệu, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi, nhựa, hoá chất…

Ngoài ra, các doanh nghiệp có tỷ trọng vay nợ USD cao trên tổng tài sản cũng sẽ gặp rủi ro khi việc huy động vốn vay USD với tỷ trọng lớn có thể khiến các doanh nghiệp chịu lỗ tỷ giá, theo đó làm tăng chi phí tài chính và làm lợi nhuận sau thuế giảm.

Công  ty chứng khoán lưu ý các doanh nghiệp có chi phí đầu tư tài sản cố định cao như điện than, năng lượng tái tạo, sản xuất thép; hoặc lĩnh vực vận tải như vận tải dầu khí, vận tải hàng không và đang được tài trợ vốn quốc tế thông qua vay nợ bằng USD.

Phương Nga

Lạm phát tháng 10 tăng như dự đoán, củng cố khả năng Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp cuối năm
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa đón nhận một tin tốt khi thước đo lạm phát ưa thích của các quan chức tăng như dự đoán của giới chuyên gia vào tháng 10.