|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

BVSC: VND sẽ không mất giá quá 3% trong năm 2022

20:51 | 04/08/2022
Chia sẻ
BVSC cho rằng áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá mạnh, dự báo không mất giá quá 3% trong năm 2022.

Theo báo cáo cập nhật vĩ mô tháng 7, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết so với cuối tháng trước, đồng VND trong tháng 7 tiếp tục giảm 0,38% so với đồng USD. So với cuối năm 2021, đồng VND cũng đã giảm 2,21%.

Tất cả đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á vẫn có diễn biến giảm so với USD, trong đó, đồng Baht của Thái Lan có diễn biến giảm mạnh nhất, ở mức 9,42% so với đầu năm; còn đồng VND ghi nhận mức giảm thấp nhất.

Từ đầu tháng 7, NHNN đã nâng tỷ giá bán ra USD lần thứ 2 trong năm, từ mức 23.250 thêm 150 đồng, lên 23.400 VND/USD, đồng thời thay đổi phương thức bán từ kỳ hạn 3 tháng sang giao ngay.

Công ty chứng khoán đánh giá áp lực mất giá hiện tại của đồng VND chủ yếu do đồng USD lên giá mạnh, trong khi Việt Nam vẫn duy trì được kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, lãi suất thực còn dương, thặng dư thương mại, và dự trữ ngoại hối ở mức cao.

Do đó, với sức mạnh nội tại cùng các biện pháp điều hành linh hoạt của NHNN, đồng VND dự báo không mất giá quá 3% trong năm 2022.  

 Nguồn: BVSC.

Lãi suất huy động tăng rõ rệt từ tất cả các nhóm ngân hàng 

Theo BVSC, đà tăng của lãi suất huy động so với cuối năm 2021 đã có phần rõ rệt hơn và tới từ tất cả các nhóm ngân hàng. Tính tới cuối tháng 7, lãi suất huy động 12 tháng tiếp tục tăng thêm 0,07 điểm %, lên mức 5,77%. Như vậy, lãi suất huy động đã tăng 0,18 điểm % so với cùng kỳ và 0,23 điểm % so với cuối năm 2021.

 Nguồn: BVSC.

Bên cạnh đó, theo Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tới ngày 26/7/2022 đạt 9,42% so với đầu năm, mức tăng tháng 7 cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Dù vậy, đà tăng của tín dụng đã chững lại đáng kể trong tháng 7, khi chỉ tăng thêm 0,07 điểm % so với cuối tháng 6, do các NHTM đều đã tới hạn mức tín dụng trong khi NHNN vẫn chưa nới room.

Trong khi đó, việc NHNN bán ngoại tệ và hút ròng với khối lượng lớn qua thị trường mở đã khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tăng mạnh trong tuần cuối tháng 7, lên mức cao nhất trong vòng ba năm.

Áp lực tăng này có thể sẽ không kéo dài và lãi suất liên ngân hàng trở lại mức cân bằng trong tháng 8 và tháng 9 tới đây, khi lượng tín phiếu phát hành trong tháng 7 đáo hạn.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng việc NHNN đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao một phần nhằm hỗ trợ ổn định tỷ giá, khi đồng VND đã mất giá 2,21% so với đồng USD, trước động thái nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Do đó, lãi suất liên ngân hàng sẽ khó quay lại mặt bằng thấp như trong tháng 6 vừa qua mà sẽ về quanh mức trung bình trong giai đoạn cuối năm 2019 (3- 4% - thời điểm trước dịch COVID-19) trong các tháng tới đây.

Diễn biến này cũng sẽ tạo áp lực khiến lãi suất huy động tiếp tục có diễn biến tăng trong thời gian tới, dự báo tăng khoảng 0,5 điểm % trong cả năm 2022 so với cuối năm 2021.

Phương Nga

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.