|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

KBSV dự báo lãi suất cho vay sẽ tăng 0,4 – 0,7% trong năm, tiền đồng mất giá khoảng 2% trong năm 2022

13:45 | 15/07/2022
Chia sẻ
Các chuyên gia của KBSV dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên khoảng 2% trong năm 2022. Lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ nhích tăng khoảng 0,5-1% trong khi lãi suất cho vay tăng 0,4 - 0,7%.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế vĩ mô nửa cuối năm 2022, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) dự báo tỷ giá USD/VND sẽ tăng lên khoảng 2% khi nguồn cung ngoại tệ năm 2022 được dự báo tương đương mức đạt được trong năm trước, nhờ hoạt động xuất khẩu tích cực và kỳ vọng dòng vốn FDI và kiều hối vẫn chảy đều về Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng sẽ nhích tăng trong nửa cuối năm nay. Nguyên nhân là lạm phát tăng trở lại khiến ngân hàng cần nâng lãi suất huy động để duy trì lãi thực dương đủ hấp dẫn để duy trì tính cạnh tranh.

Ngoài ra, nhu cầu tín dụng cũng tăng lên khi nền kinh tế đang trên đà phục hồi. Vì vậy các chuyên gia cho rằng mức tăng nhiều khả năng sẽ tăng 0,5-1% tương ứng với kịch bản cơ sở lạm phát tăng 3,8%.

Đồng thời, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ có xu hướng tăng đồng pha với lãi suất huy động, tuy nhiên mức tăng ở mức khoảng 0,4 – 0,7%.

 

Với kỳ vọng lạm phát của Việt Nam vẫn được kiểm soát tốt ở mức 3,8% cho cả năm 2022, các chuyên gia của KBSV cho rằng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có dư địa để tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhưng với mức độ hạn chế hơn, trước áp lực lạm phát và tỷ giá mà không buộc phải thắt chặt theo xu hướng chung của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Theo đó, lãi suất điều hành vẫn được giữ nguyên ở mức thấp, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14%, tương đương mức tăng năm 2021.

Trong ngắn hạn, các chuyên gia cho rằng NHNN sẽ tiếp tục được sử dụng đồng thời hai công cụ là dự trữ ngoại hối và phát hành tín phiếu trên hoạt động thị trường mở để ổn định tỷ giá trước những cú sốc bên ngoài. Lạm phát neo cao khiến các NHTW lớn tiếp tục nâng lãi suất, thu hẹp không gian chính sách nới lỏng tài khoá và tiền tệ, đặc biệt là Fed.

Trong 6 tháng đầu năm, NHNN tiếp tục giữ nguyên mức lãi suất điều hành, duy trì nguồn vốn chi phí thấp tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế khôi phục trở lại.

Theo NHNN, tính đến ngày 30/6, mức tăng trưởng tín dụng đạt 9,35%, cao hơn so với mức tăng 6,47% của 6 tháng đầu năm 2021, cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đã tăng lên khi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã trở lại bình thường

Trong quý II, mặt bằng lãi suất huy động có xu hướng tăng ở cả kì hạn ngắn và dài do thanh khoản các ngân hàng chịu nhiều áp lực khi nhu cầu tín dụng tăng cao.

Tới tháng 6 đà tăng đã có phần chững lại khi tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại đã chạm mức trần tín dụng NHNN cấp cho đầu năm nên dư địa để các ngân hàng cho vay tiếp là không còn. Đối với các ngân hàng nhỏ, mức tăng lãi suất huy động cao (dao động từ 0,5 - 1%), trong khi nhóm ngân hàng quốc doanh có mức biến động tương đối hẹp (thấp hơn 0,5%).

 Biểu đồ tăng trưởng M2 và tín dụng. (Nguồn: NHNN, KBSV)

Huyen Vi

Đầu tư bất động sản thế nào trong bối cảnh nhiều rủi ro để không ôm 'bom nợ'?
Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng, các nhà đầu tư nên sử dụng đòn bẩy tài chính một cách hợp lý, chú ý đến tính thanh khoản và đặc biệt là nên đa dạng hóa danh mục để tránh rủi ro.