|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Tư duy đầu tư chứng khoán 'gieo hạt giống và chờ đợi thành cây cổ thụ', nhưng NĐT sai lầm khi thích 'hỏi 3 chữ cái, thích đầu cơ, thích giàu nhanh'

08:30 | 22/05/2022
Chia sẻ
Theo ông Trần Tiến Dũng, nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chia sẻ, khi xác định mua cổ phiếu để đầu tư thì trước hết phải tìm hiểu kỹ quy mô tăng trưởng dài hạn của nhóm ngành đó trong tương lai. Nếu thành thạo về phân tích kỹ thuật hoàn toàn có thể “đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư” để gia tăng lợi nhuận, vì bản chất cổ phiếu luôn luôn có các nhịp lên và xuống.

Trong talkshow Bí mật đồng tiền mới đây, đã ví von thị trường chứng khoán như “vũ trụ đa hỗn loạn”, bởi tại đó tồn tại đa trạng thái, có sắc đỏ hạnh phúc, có hoảng loạn, có sức chịu đựng, có chiến lược khác nhau, hay thậm chí có mục đích khác nhau. Vậy đâu là "vũ trụ" có thể lãi lớn thay vì vũ trụ thua lỗ như bây giờ?

 Ảnh: BMDT.

Trong quyển 100 Baggers: Stocks That Return 100-to-1 and How to Find Them của Christopher W. Mayer, tác giả đã đề cập về chiến lược "lon cà phê", tức là ta mua cổ phiếu và cất vào tài khoản, sau vài chục năm, mở ra nhà đầu tư sẽ có một gia sản. Điều mấu chốt là ta phải quên những cổ phiếu này đi, vì trong quá trình đi lên mốc tăng 100 lần, 200 lần và hơn thế nữa, các cổ phiếu này cũng từng "lao dốc" xuống 70 - 80%.

Ông Trần Tiến Dũng, nhà đầu tư tham gia ngay từ những ngày đầu thị trường chứng khoán Việt Nam hoạt động chia sẻ với danh mục đã có mã nắm giữ gần 20 năm và lãi lên đến 1.000%. Ông Dũng cho biết khi xác định mua cổ phiếu để đầu tư thì trước hết phải tìm hiểu kỹ quy mô tăng trưởng dài hạn của nhóm ngành đó trong tương lai. Đồng thời, có thể chủ động quản lý tài chính bằng các lập nhiều tài khoản khác nhau và "quên nó đi".

Nhưng rõ ràng là để chọn ra những cổ phiếu, mà khi nhà đầu tư gieo nó như “hạt giống” đợi một ngày trở thành cổ thụ trong tài khoản không phải là điều dễ thực hiện. Ông Dũng thẳng thắn nêu quan điểm rằng không có bí quyết nào cơ bản cho việc đấy, các nhà đầu tư phải tự học, phải hiểu được doanh nghiệp rồi quyết định mua. 

"Toàn xin hỏi 3 chữ cái, thích đầu cơ, thích giàu nhanh đó là điều cực kỳ sai lầm" ông nói về những sai lầm của nhà đầu tư. Điều quan trọng nhất của một nhà đầu tư là tìm được ra một doanh nghiệp tốt, cũng như một danh mục tốt và cố gắng khổng chế ở mức tối đa 5 mã cổ phiếu. Ngoài ra, nếu thành thạo về phân tích kỹ thuật hoàn toàn có thể “đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư” để gia tăng lợi nhuận, vì bản chất cổ phiếu luôn luôn có các nhịp lên và xuống. 

Trong những ngày vừa qua, thị trường ngập chìm trong sắc đỏ, kéo theo đó là rất nhiều mã cổ phiếu đã giảm hàng chục phần trăm. Dẫn đến tâm lý nhà đầu tư có xu hướng nghĩ rằng nguyên nhân có thể đến từ tự doanh, từ phái sinh,... Ghi nhận vấn đề trên, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI cho biết, thị trường sẽ không giảm điểm vì bất kỳ lý do riêng lẻ nào, cho nên nếu ta đổ lỗi cho vấn đề thì cũng không hợp lý lắm. 

Chuyên gia của Chứng khoán SSI chia sẻ, mất tiền không phải đau xót nhất, thứ quan trọng nhất là đánh mất niềm tin vào bản thân sau khi thua lỗ. Sau khi thua lỗ không dám đầu tư, không dám đọc hay không dám suy nghĩ những logics nữa thì đấy là điều mất mát nhất. 

Để góp phần tháo gỡ những khó khăn của các nhà đầu tư, "Bí mật đồng tiền" đã thực hiện thống kê ra nhóm đối tượng các nhà đầu tư là đại diện tiêu biểu trên thị trường giai đoạn hiện nay, để cùng nhau bàn luận và góp ý chiến lược cho giai đoạn sắp tới.

Thứ nhất, nhóm những nhà đầu tư đang mắc kẹt trong danh mục toàn cổ phiếu trong rổ VN30.

Đối với những cổ phiếu cơ bản tốt, đặc biệt là thuộc rổ VN30, nhà nên nắm giữ dài hạn một chút và sau đó tiếp tục chia bình quân ra khi nào có tiền lại mua, cứ mua dần với mục tiêu 3 đến 5 năm sau sẽ nhận lại một khoản tiền rất lớn. 

Thứ hai, với những nhà đầu tư trót "đu đỉnh" 1.500 điểm.

Nếu theo tầm nhìn dài hạn, 1.500 điểm bây giờ có thể lên 1.800 - 2.000 điểm trong 1 hoặc 2 năm tới, vấn đề ở đây là việc đang giữ cổ phiếu gì. “Đu đỉnh chưa bao giờ là cái tội cả, nhưng nếu các bạn để tài khoản cháy thì đúng là một cái tội.”, ông Phạm Lưu Hưng chia sẻ. Cho nên việc quản trị rủi ro là rất quan trọng với những nhà đầu tư. 

Thứ ba, nhóm nhà đầu tư từ bỏ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh 

Về nhóm này, cá nhân ông Dũng khuyên nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia. Bởi giao dịch phái sinh rất khó, đi kèm đó là thị trường với thế mạnh nghiên phần lớn về tổ chức, và nhà đầu tư cá nhân không hề có lợi thế khi giao dịch phái sinh. 

Thứ tư, các trader - đối tượng lướt sóng đang mắc kẹt với tin xấu liên tục.

Giải pháp được đưa ra là vẫn cứ ngồi im nếu như danh mục cơ bản tốt, hoặc thoát hàng và cơ cấu lại nếu cổ phiếu rơi vào trạng thái quá xấu.

Tuyet Nhi