|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: Bao nhiêu tiền phi vào chứng khoán còn dùng margin, rất khó để 'né được hố'

15:54 | 12/05/2022
Chia sẻ
Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng của SSI, quản lý tài sản nhằm chủ động nâng cao vị thể để phần chấp nhận rủi ro không phải toàn bộ những gì ta có thì mới có thể thoát được những đợt giảm giá mạnh

Trong talkshow Bí mật đồng tiền mới đây, các chuyên gia đã ví von đầu tư chứng khoán cũng như tham gia một trận đấu bóng. Thực tế, mối tương quan giữa bóng đá và thị trường chứng khoán dễ dàng được nhận thấy khi ta quyết định đầu cơ hay đầu tư, tấn công hay phòng thủ, ngắn hạn hay dài hạn. Chính người chơi phải lựa chọn chiến thuật đúng lúc để có cơ hội chiến thắng. 

“Chiến lược phòng ngự” có vẻ lên ngôi trên trong năm nay. Quan sát thấy, thị trường chứng khoán tháng 4 đầy biến động khi liên tiếp phá vỡ các cột mốc hỗ trợ. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán cho rằng các nhà đầu tư cần hạn chế mua mới nếu không muốn bị "nằm sàn". Các chuyên gia cũng đồng ý với chiến thuật "phòng ngự", đứng ngoài thị trường ở giai đoạn hiện tại.

Thị trường sụt giảm thanh khoản sau nhiều kỳ vọng VN-Index sắp tạo hai đáy theo nhịp hồi kỹ thuật. Trao đổi về định nghĩa “tạo đáy”, ông Lã Giang Trung - CEO Passion Investment nhận định, khi thị trường kết thúc một chu kỳ giảm trong dài hạn và tăng trở lại được gọi là đáy. Ông chia sẻ thêm, việc thanh khoản không tích cực cũng một phần cho thấy sức bền tâm lý của các nhà đầu tư. 

Thực tế, các công ty chứng khoán cũng đã khuyến nghị các nhà đầu tư là cần chậm lại, hạn chế việc mua mới. Đặc biệt, với những nhà đầu tư thích “lướt sóng”, tại thời điểm này rất dễ bị “mắc cạn”. Tuy nhiên, việc thiếu lực cầu từ nhà đầu tư, khó tránh khỏi câu chuyện thanh khoản thấp. 

Về tổng quan, nhóm bluechip đang bị ảnh hưởng khá nhiều từ thị trường chung. Cùng đó, hiệu suất của các quỹ đầu tư cũng không mấy khả quan. Ông Lã Giang Trung chia sẻ, muốn tránh được những cú sụt giảm của thị trường, cần nhận thức rõ về mặt rủi ro bởi thị trường cũng tuân theo định luật tuần hoàn tăng và giảm. Ông cũng khuyên các nhà đầu tư cá nhân nên mua cổ phiếu dựa trên nguyên tắc “đắt không mua - rẻ thì mua”.

Nguyên tắc này có thể trợ giúp các nhà đầu tư cá nhân tránh được khá nhiều rủi ro. Ông cho biết, Warren Buffett - nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ, cũng áp dụng quy tắc này qua hàng chục năm và thu được thành công.

Với ông Trung, “đắt” ở đây có khá nhiều định nghĩa, nhưng về cơ bản khi thị trường đã quá nóng và không còn cổ phiếu nào hấp dẫn về mặt định giá thì không nên mua nữa.

Từ đó, “án binh bất động” khi người khác lãi sẽ không bao giờ bị rơi vào trạng thái "ở đỉnh". Vị này cũng chia sẻ thêm rằng, thị trường tạo đỉnh thì tốt nhất nên "đi ra ngoài", và đợi đến khi đáy được xác lập.

 Ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI. Ảnh: BMDT.

Còn theo góc nhìn phân tích của ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI thẳng thắn về vấn đề "né được hố”, các nhà đầu tư không nên đặt toàn bộ tài sản đầu tư với mức độ rủi ro cao. Quản lý tài sản nhằm chủ động nâng cao vị thể để phần chấp nhận rủi ro không phải toàn bộ những gì ta có thì mới có thể thoát được những đợt giảm giá mạnh.

"Cả nhà cả cửa có bao nhiêu tiền phi vào hết xong còn margin thì rất khó để né được hố", ông nói. Tâm lý chỉ ổn định khi phần tài sản rủi ro không nhiều, mới có thể bình tĩnh suy xét tình hình.

Ngoài ra, ông Hưng còn chia sẻ vui về "thuyết gấu váy - Hemline Theory”, chiều dài váy của phụ nữ tương tự như một yếu tố dự báo hướng đi của thị trường chứng khoán. Theo lý thuyết, nếu váy ngắn đang ngày càng phổ biến, thì có nghĩa là thị trường sẽ tăng lên. Nếu váy dài hơn đang thịnh hành trong giới thời trang, thì có nghĩa là thị trường đang đi xuống.

Tuy nhiên, váy ngắn có thể ngắn hơn và váy dài cũng có thể dài hơn, ta không thể biết được khi nào sẽ ngừng. Nhưng sẽ đến một lúc, việc quá ngắn của thị trường trở nên vô lý và khó khăn ở mức độ ngắn ấy thì nó sẽ hồi. Ngược lại khi dài hơn, váy có thể dài đến hàng mét. Do đó không thể đoán chính xác, ta chỉ có thể chuẩn bị cho nó. 

Tuyết Nhi