|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Truyền thông trung Quốc gọi trò chơi trực tuyến là 'thuốc phiện tinh thần', cổ phiếu ngành game lao dốc không phanh

20:28 | 04/08/2021
Chia sẻ
Giá cổ phiếu của ông lớn công nghệ Tencent và các tập đoàn game Trung Quốc lao dốc sau khi lĩnh vực này bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích.

Trong phiên giao dịch hôm 3/8, cổ phiếu của Tencent đã giảm 11%, thổi bay 60 tỷ USD giá trị vốn hóa sau khi truyền thông Trung Quốc chỉ trích game là "thuốc phiện tinh thần". Điều này khiến ông lớn công nghệ của Trung Quốc phải gấp rút ban hành lệnh cấm trẻ em, đi kèm nỗi lo ngại chính quyền Bắc Kinh sẽ đặt lĩnh vực game vào tầm ngắm. 

Sự việc trên thậm chí còn ảnh hưởng tới cả Nexon, công ty của Hàn Quốc nhưng có hoạt động tại thị trường Trung Quốc. Giá cổ phiếu Nexon sụt giảm khoảng 10%, chiếm khoảng 28% doanh thu công ty này đến từ thị trường Trung Quốc.

Cổ phiếu Tencent lao dốc sau khi truyền thông Trung Quốc gọi game trực tuyến là 'thuốc phiện' - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Tencent lao đốc sau khi truyền thông Trung Quốc gọi game của họ là thuốc phiện. (Ảnh: Reuters).

Tờ Economic Information Daily thuộc Tân Hoa Xã đã đăng bài báo trích dẫn lời của một học sinh nói rằng các bạn học đã chơi một tựa game nổi tiếng do Tencent phát hành là Honor of Kings. Bài báo cho biết những học sinh này dành 8 tiếng/ngày để chơi game.

Sau đó, Tencent đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp hạn chế, giới hạn một giờ chơi trong ngày và hai giờ trong ngày nghỉ lễ với người chơi dưới vị thanh niên. Ông lớn công nghệ này cũng đang lên kế hoạch cấm người chơi dưới 12 tuổi chơi game.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đang lo ngại những đợt đàn áp của chính quyền Trung Quốc lên các công ty công nghệ nước này kể từ khi Ant Group của tỷ phú Jack Ma tới Meituan và Didi do Tencent hậu thuẫn liên tiếp "dính đạn". Nhiều nhà đầu tư quốc tế đang ồ ạt bán tháo cổ phiếu của các hãng công nghệ Trung Quốc.

Tencent hiện đã mất khoảng 400 tỷ USD giá trị vốn hóa kể từ mức đỉnh vào tháng 1. Ke Yan, một nhà phân tích tại Singapore của DZT Research cho biết: "Việc sử dụng từ "thuốc phiện" thực sự rất gay gắt và sẽ không bất ngờ nếu các nhà cầm quyền có động thái mạnh tay hơn."

Thùy Trang