Vĩ mô

Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus ở ngoài tỉnh Hồ Bắc

07:46 | 24/01/2020

Chia sẻ

Giới chức Trung Quốc vừa xác nhận một bệnh nhân vừa tử vong do virus corona ở tỉnh Hà Bắc, cách khu vực tâm điểm của dịch bệnh là tỉnh Hồ Bắc khoảng 960km.
Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên do virus ở ngoài tỉnh Hồ Bắc - Ảnh 1.

Khu chợ được cho là nơi bùng phát dịch tại Vũ Hán. (Ảnh: Kyodo)

Ngày 23/1, giới chức Trung Quốc xác nhận đã có thêm một bệnh nhân tử vong do virus corona, nâng tổng số người thiệt mạng lên đến 18 người. 

Đáng chú ý, bệnh nhân này ở tỉnh Hà Bắc, cách khu vực tâm điểm của dịch là tỉnh Hồ Bắc khoảng 960km. 17 trường hợp tử vong trước đó đều được xác nhận ở tỉnh Hồ Bắc.

Theo giới chức tỉnh Hà Bắc, bệnh nhân vừa tử vong là một người đàn ông 80 tuổi, từng sống ở thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) khoảng hơn 2 tháng. Người đàn ông này qua đời hôm 22/1, song đến ngày 23/1 chính quyền mới công bố thông tin này. Hiện vẫn chưa rõ thời điểm bệnh nhân nói trên quay trở lại tỉnh Hà Bắc.

Trong khi đó, Liên minh quốc tế Chống dịch bệnh (CEPI) thông báo, hiện 3 đội nghiên cứu riêng rẽ đã bắt tay phát triển các loại vacxin mới phòng ngừa lây nhiễm loại virus corona mới, vốn đang lây lan mạnh tại Trung Quốc và một số quốc gia châu Á. CEPI đặt ra kế hoạch phát triển được ít nhất một loại vaccine tiềm năng để đưa ra thử nghiệm lâm sàng vào tháng 6 tới.

Các công ty dược Moderna và Inovio Pharma (Mỹ) sẽ làm việc với Viện ngiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ và một nhóm chuyên gia từ Đại học Queensland (Australia) để hợp tác phát triển vacxin mới. Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu tại bệnh viện Charite ở Berlin (Đức) cũng đang tiến hành nghiên cứu loại virus corona mới, vốn có khả năng lây từ người sang người./.

Vi Diệu