|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Singapore phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên

22:42 | 23/01/2020
Chia sẻ
Ngày 23/1, Bộ Y tế Singapore xác nhận quốc gia này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm virus corona mới gây bệnh viêm phổi lạ, vốn bùng phát đầu tiên tại Trung Quốc và đang diễn biến nguy hiểm.
Dịch bệnh viêm phổi do virus corona: Singapore phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên - Ảnh 1.

Hành khách đeo khẩu trang khi di chuyển tại một nhà ga ở Hồ Bắc, Trung Quốc để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh viêm phổi do virus corona ngày 21/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Straits Times dẫn thông tin từ bộ trên đưa tin nữ bệnh nhân 66 tuổi có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona mới là một công dân Trung Quốc, sinh sống tại thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên phát hiện dịch bệnh này.

Ngoài ra, giới chức y tế Singapore cũng đang theo dõi một trường hợp khác có khả năng cao nhiễm loại virus này khi xét nghiệm sơ bộ cho kết quả dương tính.

Trước đó, hôm 22/1, Bộ Y tế Singapore cho biết đang tăng cường các biện pháp kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh viêm phổi do virus corona tại sân bay quốc tế Changi, đồng thời đặt các bệnh viện công trong tình trạng sẵn sàng đối phó với nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán.

Ngoài Vũ Hán, dịch đã xuất hiện tại 25 khu hành chính cấp tỉnh trên cả nước Trung Quốc, khiến tổng cộng hơn 570 trường hợp mắc bệnh và 17 ca tử vong.

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học.

Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm ở người.

Cũng có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) hay chủng gây Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

Trong diễn biến liên quan, ngày 23/1, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock nhận định số ca mắc bệnh viêm phổi do nhiễm virus corona mới trên thực tế có thể cao hơn xác nhận chính thức và vì vậy, số ca tử vong có thể cũng sẽ tăng.

Ông này cho rằng những ca tử vong hiện mới chỉ trong phạm vi Trung Quốc đại lục nhưng tình hình đang diễn biến xấu đi nhanh chóng và số ca tử vong cũng như nhiễm virus có thể cao hơn so với những con số được báo cáo và sẽ tiếp tục tăng.

Lê Ánh

Chủ tịch Hồ Hùng Anh: Techcombank sẽ mở rộng thêm mảng SME, tín dụng tiêu dùng, mục tiêu vốn hoá 20 tỷ USD năm 2025
Techcombank dự kiến chia cổ tức tiền mặt tỷ lệ 15% sau 10 năm liên tiếp giữ lại lợi nhuận. Ban lãnh đạo ngân hàng cho biết Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức một cách bền vững, trong dài hạn chứ không chỉ là một vài năm.