|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc vượt Mỹ trở thành thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Việt Nam

11:31 | 02/12/2022
Chia sẻ
Trong tháng 10, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 65 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021. Con số này giúp Trung Quốc vượt Mỹ trở thành thị trường tiêu thụ tôm lớn nhất của Việt Nam.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) trong tháng 10, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc tăng 50% so với cùng kỳ năm 2021, lên 65 triệu USD. Đà tăng này giúp Trung Quốc vượt qua Mỹ, trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam trong tháng 10.

Trong tháng 10, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 5 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam.

Lũy kế 10 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc đạt 547 triệu USD, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2021.

VASEP thông tin thời gian qua, sản lượng tôm nội địa của Trung Quốc sụt giảm do thời tiết bất lợi, dịch bệnh trên tôm ở một số khu vực sản xuất tôm chính. Do vậy, nước này phải tăng cường nhập khẩu tôm để phục vụ lễ hội Trung thu, ngày Quốc Khánh, và dịp Tết nguyên đán. 

 (Nguồn: VASEP)

Tuy nhiên, VASEP cũng dự báo nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong tháng 11 và 12 sẽ tiếp tục giảm so với những tháng trước do nhu cầu sụt giảm theo mùa sau khi tăng cường dự trữ cho Tết nguyên đán. Nhu cầu nhập khẩu tôm của nước này dự kiến tăng mạnh trở lại sau Tết Nguyên đán tại Trung Quốc.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát đi thông điệp rằng sẽ không nới lỏng chính sách Zero- COVID ngay lập tức.

Song từ tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần hai năm thực thi. VASEP đánh giá đây là tin tích cực đối với các nguồn cung cấp tôm cho Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Dữ liệu Hải quan Trung Quốc cho thấy kim ngạch nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong tháng 10 đạt khoảng 524 triệu USD, trong đó tôm Ecuador chiếm 60% thị phần, Ấn Độ chiếm 13% và Việt Nam chiếm 12,5%...

Lũy kế 10 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu tôm của Trung Quốc tăng 65% so với cùng kỳ năm 2021, lên 4,5 tỷ USD, trong đó tôm Việt Nam chiếm 12% thị phần.

 

Hoàng Anh

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.