|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc và Nga bắt tay nhau trong 'cuộc chiến thông tin'

08:25 | 29/07/2020
Chia sẻ
Trong bối cảnh xung đột Mỹ-Trung ngày càng leo thang, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Trung Quốc và Nga sẽ hợp tác với nhau trong cuộc chiến thông tin.
Trung Quốc và Nga bắt tay nhau trong 'cuộc chiến thông tin' - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: AFP

Theo South China Morning Post (SCMP), bà Hoa Xuân Oánh và người đồng cấp Maria Zakharova của Nga nói rằng "một số quốc gia đã lan truyền thông tin sai lệch" vì "sự thiên vị trong tư tưởng và mục đích chính trị", ngầm chỉ trích Mỹ.

Một số quốc gia đã "bóp méo lịch sử, tấn công hệ thống xã hội và đường lối phát triển của những nước khác, chính trị hóa đại dịch, gọi virus SARS-CoV-2 bằng những cái tên tiêu cực, hạn chế và cấm cản truyền thông nước ngoài thực hiện nhiệm vụ của họ", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố vào cuối tuần trước.

Phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra vào ngày 24/7, trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục bùng nổ trên nhiều mặt trận, từ đại dịch COVID-19 cho đến luật an ninh quốc gia Hong Kong.

Cũng trong hôm 24/7, Bắc Kinh yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô nhằm trả đũa việc Washington quyết định cho đóng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Quan chức Mỹ cáo buộc tòa lãnh sự tại Houston là trung tâm của hoạt động gián điệp của Trung Quốc trên đất Mỹ.

Đến ngày 27/7, Trung Quốc đã tiếp quản lãnh sự quán tại Thành Đô còn các nhà ngoại giao Mỹ phải rời đi, làm dấy lên lo ngại rằng vết rạn nứt trong quan hệ hai cường quốc thế giới đã lớn tới mức không thể hàn gắn.

Trung Quốc và Nga bắt tay nhau trong 'cuộc chiến thông tin' - Ảnh 2.

Bà Hoa Xuân Oánh (ngồi thứ 2 từ phải sang) trong cuộc hội nghị trực tuyến với người đồng cấp Maria Zakharova của Nga. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Trong hội nghị trực tuyến hôm 24/7, bà Oánh và bà Zakharova kêu gọi các nước khác cùng hợp tác để "loại bỏ thông tin sai lệch".

"Các quốc gia không nên áp dụng tiêu chuẩn kép, can thiệp vào công việc nội bộ hoặc đưa ra cáo buộc vô căn cứ về hệ thống trị, kế hoạch phát triển và quản trị nhà nước của những nước khác dựa trên định kiến tư tưởng và chính trị", Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng tải phát biểu của hai phát ngôn viên.

Chính quyền ông Trump đang tăng cường chỉ trích Trung Quốc trong thời gian gần đây. Một số chuyên gia nói rằng động thái này có thể là một phần của chiến dịch tái tranh cử của ông Trump, vốn đang gặp nhiều khó khăn do đại dịch COVID-19.

Trong các bài phát biểu gần đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi mọi quốc gia hợp tác với nhau để đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định mục tiêu của Trung Quốc không phải là để thay thế Mỹ và những nhận xét khiêu khích của Ngoại trưởng Pompeo là một phần trong định kiến của ông.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Giang

VIF 2026 Summer Summit: Cập nhật góc nhìn mới về kinh tế toàn cầu và Việt Nam với các chuyên gia kinh tế đầu ngành
Lãi suất toàn cầu duy trì ở mức cao, địa chính trị tiếp tục gây áp lực lên giá năng lượng, trong khi nền kinh tế trong nước vẫn đối mặt với bài toán hấp thụ vốn và khơi thông nguồn lực. Những biến số đó không chỉ tác động đến tăng trưởng, tỷ giá và lạm phát mà còn đang định hình lại dòng tiền trên thị trường tài chính và các kênh phân bổ tài sản.