Tài chính

Trung Quốc tiêu huỷ tiền giấy tại các khu vực có nguy cơ cao để ngăn virus corona

08:14 | 17/02/2020

Chia sẻ

NHTW Trung Quốc quyết định thu hồi và tiêu huỷ tất cả tiền giấy từ các ngành có phơi nhiễm cao với virus corona như bệnh viện, chợ "ướt" và xe buýt tại các thành phố phía Nam.
Trung Quốc tiêu huỷ tiền giấy tại các khu vực có nguy cơ cao để ngăn virus corona - Ảnh 1.

NHTW tại Quảng Châu cho biết sẽ thực hiện tiêu huỷ các tiền giấy được sử dụng tại khu vực có nguy cơ cao (Nguồn: SCMP).

Theo đưa tin từ South China Morning Post, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) chi nhánh Quảng Châu cho biết họ sẽ tiêu hủy tất cả tiền giấy được thu thập bởi các bệnh viện, chợ "ướt" và xe buýt để đảm bảo an toàn cho các giao dịch tiền mặt trong quá trình chống lại virus corona (covid-19).

Vào hôm thứ Bảy (15/2), hãng tin tài chính Caixin đưa tin rằng các quan chức tại chi nhánh PBoC ở thành phố phía Nam đã ra lệnh rằng tất cả các loại tiền giấy từ các ngành có phơi nhiễm cao với virus corona sẽ bị rút về để tiêu hủy.

Đồng thời, tiền giấy từ các lĩnh vực khác trong khu vực này cần được khử trùng chúng và giao cho PBoC.

Quyết định được đưa ra sau khi Phó Thống đốc NHTW nước này cho biết vào ngày 15/2 rằng đã có 600 tỉ nhân dân tệ (85,6 tỉ USD) tiền giấy mới được phân phối trên cả nước kể từ ngày 17/ 1, bao gồm 4 tỉ nhân dân tệ tiền gửi mới đến Vũ Hán tại trung tâm của sự bùng phát trước Tết Nguyên đán.

Ngân hàng trung ương cho biết họ sẽ sử dụng nhiệt độ cao hoặc tia cực tím để khử trùng tiền mặt và lưu trữ tiền tệ trong hơn 14 ngày trước khi đưa nó trở lại lưu thông.

"Gần 3 tỉ nhân dân tệ tiền giấy mới đã được bơm vào tỉnh phía nam Quảng Đông, ngoại trừ Thâm Quyến, từ ngày 3 đến ngày 13/2, trong khi 7,8 tỉ nhân dân tệ đã được rút khỏi lưu thông", PBoC cho biết.

Việc thu thập và tiêu huỷ các đồng tiền cũ và tiền giấy để đổi lấy tiền mới là một hoạt động thường xuyên của NHTW và điều này sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung tiền. Các khách hàng sẽ được yêu cầu xác nhận nguồn gốc của tiền giấy được gửi tại chi nhánh của họ, nhưng thực tế, rất khó để một biện pháp như vậy có hiệu quả hoàn toàn, theo một lãnh đạo một ngân hàng cổ phần lớn ở Quảng Châu.

Ngành ngân hàng đã bơm ra 270 triệu nhân dân tệ tiền mặt thông qua 1.249 giao dịch cho các cơ quan chính phủ, phòng chống dịch bệnh và các doanh nghiệp liên quan và các đơn vị tiền tuyến khác.

Trúc Minh