Hàng hóa

Trung Quốc tăng sản lượng nhôm trong tháng 4 vì giá phục hồi

09:15 | 16/05/2018

Chia sẻ

Sản xuất nhôm trong tháng 4 của Trung Quốc lên cao nhất theo ngày kể từ tháng 6, vì giá nhôm tăng cao khuyến khích các nhà máy thúc đẩy sản lượng trong tháng hoạt động hết công suất đầu tiên kề từ khi lệnh hạn chế mùa đông kết thúc.

trung quoc tang san luong nhom trong thang 4 vi gia phuc hoi Nhiều nhà máy nhôm Trung Quốc không dám mở cửa trở lại sau khi lệnh hạn chế sản lượng kết thúc
trung quoc tang san luong nhom trong thang 4 vi gia phuc hoi Giá kim loại hôm nay (14/9): Chì lên cao nhất hơn 3 tuần vì lo ngại thiếu cung

Theo số liệu từ Tổng cục Thống Kê Quốc gia Trung Quốc, sản lượng tại quốc gia sản xuất hàng đầu thế giới tăng 1,1% lên 2,77 triệu tấn trong tháng 4 so với một năm trước.

Con số này tương đương với công suất 92.300 tấn/ngày, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái và tăng 89.500 tấn so với tháng 3, dù nhiều hơn chỉ 1 ngày, theo tính toán từ Reuters.

Trong mùa đông vừa rồi, các nhà máy ở 28 thành phố thuộc miền Bắc Trung Quốc được yêu cầu giảm sản lượng ít nhất 30% để hạn chế ô nhiễm không khí. Lệnh hạn chế kết thúc vào ngày 15/3.

trung quoc tang san luong nhom trong thang 4 vi gia phuc hoi
Ảnh: Reuters.

Một số nhà máy trước đó còn e ngại về việc đưa công suất trở lại ngay như bình thương vì giá nhôm thấp, chi phí cao và nguồn cung đầy đủ trên thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, việc Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với Rusal, công ty sản xuất của Nga, hôm 6/4 đã kéo giá nhôm giao trên sàn Thượng Hải tăng 4,8% trong tháng trước, trong khi giá nhôm trên sàn London tăng tới 12,5% vì lo ngại thiếu hụt nguồn cung.

Số liệu cũng phản ánh công suất mới được đưa vào sử dụng gần đây tại các doanh nghiệp nhà nước và vượt qua số sản lượng cắt giảm trong mùa đông.

Sự chênh lệnh về giá đã giúp xuất khẩu nhôm của Trung Quốc vẫn tăng mạnh bất chấp việc Mỹ áp thuế 10% đối với nhôm nhập khẩu kể từ tháng 3.

Trong 4 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã sản xuất 10,89 triệu tấn nhôm, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản xuất của 10 kim loại màu, gồm cả đồng, nhôm, kẽm, chì, nickel đã tăng 3,1% trong tháng 4 lên 4,54 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn thấp hơn một chút so với sản lượng hồi tháng 3, đạt 4,55 triệu tấn.

Tính tới thời điểm hiện tại, sản lượng của 10 kim loại màu đã tăng 2,3% lên 17,84 triệu tấn. Những kim loại màu khác là thiếc, antimon, thủy ngân, magiê và titan.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN