|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc tăng cường sử dụng than khi nguồn năng lượng sụt giảm

00:14 | 19/09/2022
Chia sẻ
Trung Quốc đã tăng cường chi tiêu vào than khi đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, nguồn năng lượng trong nước sụt giảm và giá nhiên liệu toàn cầu tăng, làm dấy lên lo ngại các chính sách của nước này có thể cản trở cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

 (Ảnh minh họa: Caixin).

Trung Quốc là nước phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới dẫn đến sự nóng lên toàn cầu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ giảm sử dụng than từ năm 2026 như một phần của một loạt các cam kết về chống biến đổi. Trung Quốc đã cam kết đạt đỉnh về lượng khí thải carbon vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060.

Nghiên cứu của nhà nghiên cứu khí hậu Carbon Brief báo cáo vào đầu tháng 9/2022 cho thấy tổng lượng khí thải carbon ở Trung Quốc đã giảm trong 4 quý liên tiếp do kinh tế sụt giảm.

Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng vào mùa Thu năm ngoái, Trung Quốc vào mùa Xuân đã yêu cầu các nhà sản xuất than bổ sung thêm 300 triệu tấn công suất khai thác trong năm nay, tương đương với sản lượng than trong một tháng trong nước.

Chuyên gia Byford Tsang, cố vấn chính sách cao cấp của tổ chức khí hậu E3G, cho biết, giá năng lượng quốc tế tăng vọt do cuộc khủng hoảng Ukraine (U-crai-na) cũng đã thúc đẩy Trung Quốc tăng cường sản xuất than trong nước, khiến nhập khẩu than trong nửa đầu năm nay giảm 17,5% so với cùng kỳ năm trước đó.

Vân Anh