Hàng hóa

Trung Quốc rục rịch mua thêm 100.000 tấn thịt heo Mỹ

14:45 | 25/09/2019

Chia sẻ

Bloomberg dẫn nguồn tin cho hay, doanh nghiệp Trung Quốc đang lên kế hoạch mua thêm thịt heo Mỹ để giải quyết nguồn cung thiếu hụt trong nước trong bối cảnh các quan chức cấp cao Mỹ - Trung dự kiến gặp mặt tại Washington vào tháng 10.
1000x-1

Một chợ thịt heo tại Trung Quốc (Ảnh: Bloomberg)

Loạt doanh nghiệp trên đang tìm hiểu giá thịt heo từ các nhà xuất khẩu thịt như Smithfield Foods và Tyson Foods.

Khối lượng thịt heo thu mua chưa được chốt, tuy nhiên con số có thể rơi vào khoảng 100.000 tấn và một phần trong số này sẽ chuyển vào kho dự trữ thịt heo quốc gia.

Động thái nhập khẩu thịt heo Mỹ có thể là một phần trong nỗ lực giảm bớt căng thẳng với Washington của Bắc Kinh, khi mà hai nước đang cố gắng kí kết một thỏa thuận thương mại.

Đồng thời, bước đi này còn đến vào thời điểm Trung Quốc, nước tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới, đang trải qua cuộc khủng hoảng nguồn cung thịt heo trầm trọng.

Theo Bloomberg, Trung Quốc đã tăng cường nhập khẩu thịt heo từ Mỹ để củng cố nguồn dự trữ trong nước. Khối lượng thịt heo Mỹ nhập khẩu hồi tháng 7 đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm.

Bộ Thương mại Trung Quốc hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Bloomberg. Phái đoàn cấp thứ trưởng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vừa kết thúc vòng đàm phán sơ bộ vào tuần trước.

Hôm 24/9, Tân Hoa Xã dẫn lời Bộ Thương mại và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh sẽ tiếp tục miễn thuế quan bổ sung đối với nông sản Mỹ, bao gồm cả đậu nành và thịt heo.

Giá thịt heo tại Trung Quốc đã tăng hơn 70% trong năm nay do dịch tả heo châu Phi bùng phát, khiến Bắc Kinh ngày càng lo ngại về việc thiếu nguồn cung thịt heo có thể gây ảnh hưởng đến lễ Quốc khánh lần thứ 70 của Trung Quốc vào ngày 1/10.

Trung Quốc đã chứng kiến đàn heo trong nước sụt giảm 40% do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi ngày càng theo chiều hướng tồi tệ hơn.

Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa đã cảnh báo vấn đề nguồn cung sẽ cực kì khan hiếm cho đến nửa đầu năm 2020, Trung Quốc có khả năng thiếu hơn 10 triệu tấn thịt heo trong năm nay, trong khi chỉ có 8 triệu tấn thịt heo được giao dịch trên thị trường toàn cầu hàng năm.

Khả Nhân