|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Trung Quốc phát hiện kháng thể vô hiệu hóa tất cả biến thể của COVID-19

17:03 | 02/12/2021
Chia sẻ
Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây đã tuyên bố đã phân lập thành công một loại kháng thể có thể vô hiệu hóa tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2, bao gồm cả Delta.

Theo đài RT (Nga) đưa tin ngày 1/12, trong một nghiên cứu được xuất bản ngày 30/11, nhóm chuyên gia nghiên cứu của Trung Quốc đến từ trường ĐH Tôn Trung Sơn (Quảng Châu) và trường ĐH Chiết Giang (Hàng Châu) cho biết họ có thể đã tìm ra kháng thể đơn dòng 35B5 có thể ngăn ngừa được mọi biến thể của virus SARS-CoV-2.

Các nghiên cứu được thực hiện cả ở trong ống nghiệm và trên chuột thí nghiệm đều cho thấy kháng thể này có thể "vô hiệu hóa" virus SARS-CoV-2 (thể gốc chưa đột biến) cũng như các biến thể đáng quan ngại khác của virus này.

Trung Quốc tuyên bố phát hiện kháng thể vô hiệu hóa tất cả các loại virus COVID-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc tuyên bố phát hiện kháng thể vô hiệu hóa tất cả các loại virus COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters).

Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng, kháng thể 35B5 có hiệu quả đối với biến thể Delta có lượng đột biến cao. Đây cũng là biến thể gây ra đợt bùng phát COVID-19 gây nguy hiểm trên khắp thế giới kể từ khi xuất hiện lần đầu tại Ấn Độ vào đầu năm nay.

Theo nghiên cứu, kháng thể 35B5 nhắm mục tiêu vào một vị trí duy nhất không thay đổi của virus, vốn không bị ảnh hưởng trong quá trình đột biến của các biến thể, do đó đã cho thấy hiệu quả ngăn ngừa trước nhiều chủng virus, trong đó có cả Omicron - biến thể được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi vào cuối tháng 11 vừa qua.

Nghiên cứu này được đánh giá có giá trị đặc biệt trong bối cảnh biến thể Omicron lan rộng ra 23 quốc gia.

Các nhà lãnh đạo và giới khoa học trên khắp thế giới đang lo ngại biến chủng Omicron có thể né tránh khả năng miễn dịch do các vắc xin tạo ra, cũng như dễ lây nhiễm hơn biến thể Delta.

Phương Trang

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.