Hàng hóa

Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản năm 2020 giảm 20%, Việt Nam là đối tác lớn ở mảng tôm

07:46 | 27/02/2021

Chia sẻ

Do đại dịch COVID-19 gây gián đoạn chuỗi cung ứng và chính quyền Bắc Kinh siết chặt các thủ tục hải quan, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc trong năm 2020 đã giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD.

Undercurrent News dẫn số liệu từ hải quan Trung Quốc cho biết, nhập khẩu thủy sản của đất nước tỷ dân trong năm ngoái giảm 20% xuống còn 12,7 tỷ USD. Hai năm trước, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc liên tiếp tăng trưởng hai con số và đạt 15,6 tỷ USD vào năm 2019.

Ông Cui He, Chủ tịch Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA), cho hay: "Nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc chắc chắn giảm trong năm 2020".

Đề cập đến triển vọng năm nay, ông Cui nói nhập khẩu các sản phẩm thủy sản của thị trường tỷ dân có thể sẽ tiếp tục đi xuống và không thể đạt được "mức ấn tượng của năm 2019".

"Quan trọng là chúng ta phải theo dõi sát sao tình hình phòng chống đại dịch COVID-19, tiến trình tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 trong nửa cuối năm 2021 và tốc độ phục hồi kinh tế trên toàn thế giới. Khả năng tiêu thụ thủy sản phục hồi sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố", ông Cui lập luận.

Trong năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc cũng giảm 8% xuống còn 18,3 tỷ USD và giảm mạnh 15% so với mức đỉnh 21,5 tỷ USD năm 2018. Hiện tại, Trung Quốc là nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới.

Ông Cui bình luận: "Dịch bệnh năm nay đã ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn bộ nền kinh tế toàn cầu".

Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản năm 2020 giảm 20%, Việt Nam là đối tác lớn ở mảng tôm - Ảnh 1.

CAPPMA ước tính năm ngoái, khối lượng thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc đạt khoảng 5,5 triệu tấn, tương tự con số năm 2018 nhưng "thấp hơn nhiều" so với 6,2 triệu tấn của năm 2019.

Sau khi các nhà chức trách phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thủy sản nhập khẩu vào tháng 7 năm ngoái, kim ngạch nhập khẩu thủy sản thường niên của Trung Quốc bất ngờ lao dốc vì nhu cầu của người tiêu dùng trong nửa cuối năm "suy giảm nghiêm trọng".

Cụ thể, chính quyền Bắc Kinh đã đình chỉ giấy phép xuất khẩu của một số hãng tôm Ecuador sau khi các sản phẩm tôm Ecuador cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sau đó, nhiều gói hàng thủy sản khác cũng cho kết quả dương tính với virus, khiến Trung Quốc phải ban hành lệnh cấm tạm thời với các nhà xuất khẩu thủy sản, bao gồm một công ty lưu trữ của Hà Lan.

Ông Cui cho biết: "Mọi người trở nên cẩn trọng hơn với sản phẩm thủy sản nhập khẩu".

Ngoài ra, giới chức Trung Quốc cũng bắt đầu kiểm tra hàng nhập khẩu nghiêm ngặt hơn sau khi đại dịch COVID-19 bùng lên tại các kho bảo quản thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

So với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc trong nửa cuối năm 2020 giảm 31% xuống còn 5,95 tỷ USD, trong khi nửa đầu năm ghi nhận mức giảm 6% xuống còn 6,72 tỷ USD.

Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản năm 2020 giảm 20%, Việt Nam là đối tác lớn ở mảng tôm - Ảnh 2.

Lệnh cấm tạm thời của Bắc Kinh khi đó cũng gây ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp chế biến nội địa vì họ thường dựa vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu để chế biến và sau đó tái xuất ra nước ngoài.

"Các nhà nhập khẩu Trung Quốc và công ty xuất khẩu nước ngoài đều trở nên thận trọng hơn. Hoạt động thông quan cũng chững lại và sản phẩm phải được khử khuẩn khi cập cảng, tức là thủy sản nhập khẩu sẽ phải lưu lại cảng lâu hơn bình thường", ông Cui cho hay. "Chi phí vận tải cũng theo đó mà tăng lên", vị chủ tịch nói thêm.

Doanh số bán thủy sản thông qua kênh dịch vụ thực phẩm từng phát triển rất nhanh tại Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh phong tỏa trong nửa đầu năm 2020. Chủ tịch Cui cho biết lĩnh vực này "vẫn chưa hoàn toàn phục hồi".

Các siêu thị tại Trung Quốc cũng phải loại bỏ sản phẩm thủy sản nhập khẩu khỏi kệ hàng, xét nghiệm sản phẩm và sau đó đưa sản phẩm lên kệ lần nữa. Ông Cui cho rằng quy trình này "rất đau đầu".

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ và bán trực tuyến vẫn ổn định do người dân chế biến tại nhà nhiều hơn là ăn ngoài nhà hàng. Nhờ đó, nhu cầu tôm và cá tra nhập khẩu cũng được củng cố.

Trung Quốc: Nhập khẩu thủy sản năm 2020 giảm 20%, Việt Nam là đối tác lớn ở mảng tôm - Ảnh 3.

Trong năm 2020, Trung Quốc nhập khẩu 544.000 tấn tôm nước ấm đông lạnh, giảm 16% so với năm trước đó. Đáng chú ý, Việt Nam luôn duy trì trong top 5 thị trường cung ứng tôm nước ấm đông lạnh cho Trung Quốc, gần như chỉ xếp sau Ecuador và Ấn Độ.

Yên Khê