Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu tôm Ecuador vì virus đốm trắng
Hôm 26/1, Cơ quan Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) đã xác nhận nguyên nhân Trung Quốc tạm ngừng tiếp nhận tôm của công ty Songa với hãng tin Undercurrent News.
Trước đó một ngày, Bộ Sản xuất Ecuador (MPCEIP) đưa ra tuyên bố cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã thông báo cho Đại sứ quán Ecuador tại Bắc Kinh về quyết định đình chỉ một nhà xuất khẩu tôm của Ecuador vì sự xuất hiện của virus đốm trắng trên tôm.
Tuy nhiên, tuyên bố của MPCEIP không nêu rõ thời điểm mà Đại sứ quán Ecuador nhận được thông báo.
"Thông báo của GACC không đại diện cho một lệnh trừng phạt chung, mà chỉ là một phát hiện liên quan đến việc tạm ngừng nhập khẩu tôm của một doanh nghiệp Ecuador", tuyên bố của MPCEIP nhấn mạnh.
Kể từ tháng 12/2019, theo một thỏa thuận với GACC, mỗi lô tôm Ecuador sang thị trường Trung Quốc đều phải được xét nghiệm virus đốm trắng.
Chính phủ Ecuador cam kết "đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học nhằm bảo vệ danh tiếng của ngành tôm Ecuador và chất lượng cao cấp của loại thủy sản này".
MPCEIP đã phối hợp kiểm soát việc tuân thủ quy định trong khuôn khổ thỏa thuận với GACC. Theo đó, bộ này luôn theo sát các bước kiểm tra, kiểm dịch và chứng nhận sức khỏe của sản phẩm tôm thẻ chân trắng đông lạnh xuất khẩu từ Ecuador sang Trung Quốc.
Hiện tại, MPCEIP đang phối hợp cùng Bộ Ngoại giao Ecuador và các cơ quan liên quan để dỡ bệnh lệnh đình chỉ của Trung Quốc và áp dụng các biện pháp khắc phục nếu cần thiết.
Trước đó, Undercurrent News đưa tin, GACC đã thông báo toàn bộ lô hàng do Songa xuất đi từ ngày 22/1 trở về sau sẽ bị từ chối thông quan. Năm 2018, giá trị tôm đông lạnh mà Songa xuất khẩu đạt khoảng 243 triệu USD.