|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Chuyên gia Trung Quốc muốn phá hủy vệ tinh Starlink của Elon Musk

13:55 | 26/05/2022
Chia sẻ
Các nhà nghiên cứu từ một trường đại học lớn của Bắc Kinh hối thúc Trung Quốc cần phát triển vũ khí để phá hủy các vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk.

Theo The Telegraph, các nhà nghiên cứu từ Viện Theo dõi và Công nghệ Viễn thông Bắc Kinh gọi Starlink là mối nguy cho an ninh quốc gia Trung Quốc bởi “tiềm năng ứng dụng khổng lồ cho lĩnh vực quân sự” của những vệ tinh này.

Starlink là dự án viễn thông toàn cầu của tỷ phú Elon Musk, bao gồm hàng nghìn vệ tinh nằm trong Quỹ đạo thấp của Trái Đất (Low Earth Orbit - LEO), kết hợp cùng với những trạm thu phát tại mặt đất, cho phép người sử dụng truy cập internet tốc độ cao.

 Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko nhận được hệ thống Starlink từ tỷ phú Elon Musk. (Ảnh: Vitali Klitschko).

Điểm nổi bật của hệ thống Starlink là dễ dàng triển khai. Trong cuộc xung đột với Nga, lực lượng Ukraine đã sử dụng hệ thống này khi Moscow phá hủy mạng lưới viễn thông thông thường.

Trong một báo cáo công bố bởi tạp chí Công nghệ Quốc phòng Hiện đại của Trung Quốc, 5 nhà nghiên cứu tuyên bố rằng Starlink có thể được sử dụng bởi Quân đội Mỹ. 

Báo cáo kêu gọi Trung Quốc nghiên cứu vũ khí nhằm phá hủy hệ thống này. “Cần phải phát triển hơn nữa các công nghệ liên quan và khả năng loại bỏ các vệ tinh Starlink”, báo cáo viết.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Trung Quốc nên “tăng cường phát triển những biện pháp đối phó” và sẵn sàng “sử dụng kết hợp các kỹ thuật áp chế mềm và cứng” chống lại mạng lưới vệ tinh này.

Bài nghiên cứu kết luận rằng Trung Quốc cần nỗ lực chống lại Starlink nhằm “đảm bảo lợi thế của Bắc Kinh trong cuộc đua vũ trụ”.

Vào tháng 3, ông Dmitry Rogozin, Giám đốc Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) tuyên bố rằng Starlink hiện nay không còn là công nghệ “dân sự thuần túy”. Ông Rogozin nhắc đến việc CEO Elon Musk đã đồng ý yêu cầu truy cập vào hệ thống này của chính phủ Ukraine.

Ông Rogozin nói: “Tôi đã từng cảnh báo rồi, nhưng fan của tỷ phú Musk cho rằng ông ta là ánh sáng cho lĩnh vực du hành vũ trụ. Giờ thì ông ấy đã chọn phe”.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã đề xuất sử dụng Starlink để thay thế cho hệ thống GPS cũ kĩ, từ lâu đã trở thành mục tiêu của các quốc gia đang tìm cách làm tê liệt nền công nghệ quốc phòng của phương Tây.

Minh Quang

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.