Hàng hóa

Trung Quốc miễn thuế cho các công ty mua đậu nành của Mỹ

06:34 | 25/09/2019

Chia sẻ

Chính phủ Trung Quốc đã miễn trừ thuế quan cho một vài công ty Nhà nước và công ty tư nhân của Trung Quốc để mua đậu nành từ Mỹ, dựa trên nguồn tin thân cận từ Bloomberg.

Các công ty được miễn thuế quan khi mua 2-3 triệu tấn đậu nành, dựa trên nguồn tin thân cận. Một số công ty đã mua ít nhất 20 lô hàng, tương đương 1,2 triệu tấn, từ khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ vào ngày 23/9.

Nằm trong số những công ty mua đậu nành từ Mỹ là hai công ty Nhà nước Cofco và Sinograin, cũng như 5 công ty xử lý nông sản khác, dựa trên nguồn tin từ Bloomberg.

Trung Quốc đưa ra lệnh miễn trừ thuế quan sau cuộc họp giữa các quan chức Mỹ - Trung ở Washington trong tuần trước và trước khi các nhà đàm phán thương mại hàng đầu gặp nhau vào tháng 10/2019. 

Cam kết tăng cường mua nông sản Mỹ của Trung Quốc đong vai trò trọng tâm trong các cuộc đàm phán tuần trước, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách tăng sự ủng hộ từ người nông dân Mỹ - thành phần quan trong trong cuộc bầu cử vào năm 2020. 

Hợp đồng đậu nành tương lai giao dịch ở Chicago tăng 0,2% trong ngày 24/9, xóa sạch đà giảm 0,2% trước đó. Giá bã đậu nành cũng tăng 0,2%.

Chờ đợi tín hiệu

Nhà đầu tư đã và đang chờ đợi tín hiệu về việc Trung Quốc có tăng mua nông sản từ Mỹ hay không, xem việc mua nông sản này là một chỉ báo về triển vọng của đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo trong 2 ngày qua, sau khi chuyến viếng thăm nông trại Mỹ của phái đoàn Trung Quốc bị Mỹ yêu cầu hủy bỏ.

China Business News dẫn lại lời của Thứ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Han Jun rằng sự thay đổi lịch trình này chẳng liên quan gì đến đàm phán thương mại. 

Trung Quốc sẵn lòng tăng giao dịch nông sản và hai quốc gia đã có cuộc trao đổi tốt đẹp về nông nghiệp. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến thăm Washington vào tháng tới để đàm phán thương mại trực tiếp.

Minh Tuấn