|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc loại dầu thô Mỹ khỏi danh sách chịu thuế

14:24 | 10/08/2018
Chia sẻ
Hãng tin Reuters cho biết, Trung Quốc quyết định bỏ dầu thô ra khỏi danh sách chịu thuế cuối cùng của 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ vào chiều muộn ngày 9/8. 
trung quoc loai dau tho my khoi danh sach chiu thue Trung Quốc đánh thuế trả đũa 25% lên 16 tỷ USD hàng hóa Mỹ

Theo đó, chỉ những nhiên liệu như dầu diesel, xăng, proban sẽ chịu thuế quan vào ngày 23/8, theo Bộ Thương mại Trung Quốc.

Quyết định của chính quyền Bắc Kinh nhấn mạnh tầm quan trọng đang ngày càng gia tăng Mỹ khi quốc gia này đang trở thành một nhà sản xuất chính trên toàn cầu và nguồn cung thay thế cho Trung Quốc. Nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động mua dầu.

trung quoc loai dau tho my khoi danh sach chiu thue
Một tàu chở dầu đang tải dầu thô lên khoang chứa tại một cảng dầu thô ở Châu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Việc loại dầu thô nhập khẩu khỏi danh sách mục tiêu, trị giá tới 8 tỷ USD hàng năm - dựa theo ước tính của Sinopec là đạt 300.000 thùng/ngày trong năm 2018, cũng tạo cơ hội cho Bắc Kinh ở các cuộc đàm phán trong tương lai với chính quyền Washington, đặc biệt là khi họ sẽ mất một phần nhập khẩu dầu từ Iran vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Sinopec là nhà máy lọc dầu lớn nhất chấu Á và là người mua hàng lớn nhất của dầu Mỹ.

Sự điều chỉnh diễn ra sau khi Sinopec tạm dừng các đơn đặt hàng mới cho tới sớm nhất là tháng 10, vì lo ngại mức thuế quan 25% sẽ ngăn cản dầu thô Mỹ tìm đến những người mua tại Trung Quốc.

"Mỹ sẽ là nguồn cung dầu mới đơn lẻ lớn nhất bên ngoài OPEC. Đây là quyền lợi của Trung Quốc trong việc đa dạng hóa nguồn cung", một nguồn tin thứ cấp cho biết.

Động thái này có thể khuyến khích Sinopec nhập khẩu các chuyến hàng mua trong tháng 6 và tháng 7, đồng thời tiếp tục đặt các đơn hàng mới, nguồn tin này nói thêm.

Xem thêm

Lyly Cao

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.