|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Trung Quốc kiện Mỹ ra WTO vì lệnh thắt chặt xuất khẩu chip

10:59 | 13/12/2022
Chia sẻ
Hà Lan và Nhật Bản đã đồng ý cùng Mỹ thắt chặt xuất khẩu chip bán dẫn sang Trung Quốc. Để đáp trả, Bắc Kinh đã kiện Washington ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Hà Lan, Nhật Bản bắt tay với Mỹ

Theo nguồn tin của Bloomberg, Nhật Bản và Hà Lan đã đồng ý về nguyên tắc nhằm cùng Mỹ thắt chặt hạn chế xuất khẩu máy móc chế tạo chip bán dẫn tới Trung Quốc.

Hai quốc gia trên nhiều khả năng sẽ công bố việc áp dụng một số biện pháp kiểm soát sâu rộng được Mỹ triển khai vào tháng 10 nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu thiết bị sản xuất bán dẫn sang Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Biden tuyên bố những biện pháp trên nhằm ngăn chặn quân đội Trung Quốc có thể tiếp cận với chip bán dẫn tiên tiến.

Liên minh ba nước sẽ gần như hạn chế hoàn toàn khả năng tiếp cận với thiết bị để sản xuất chip bán dẫn cao cấp của Trung Quốc. Washington đã hạn chế nguồn cung từ những nhà cung ứng như Applied Materials, Lam Research và KLA. 

Tokyo Electron của Nhật Bản và ASML của Hà Lan là hai nhà cung ứng quan trọng mà Mỹ cần sự ủng hộ để các biện pháp cấm vận có hiệu quả.

Ông Stacy Rasgon, nhà phân tích tại Sanford C. Bernstein, nói: “Trung Quốc không thể tự mình xây dựng một ngành công nghiệp tiên tiến”.

Hà Lan và Nhật Bản đang lên kế hoạch cấm xuất khẩu máy móc có khả năng chế tạo chip bán dẫn tiến trình 14nm và hiện đại hơn tới Trung Quốc. Công nghệ 14nm hiện chậm hơn ít nhất ba thế hệ so với tiến trình hiện đại nhất. Tuy vậy, tiến trình này là công nghệ tốt thứ hai mà SMIC, nhà sản xuất bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc, sở hữu. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm việc xây dựng nhà máy TSMC ở Phoenix, bang Arizona. (Ảnh: Kyodo).

Bắc Kinh kiện Mỹ ra WTO

Theo South China Morning Post (SCMP), Bắc Kinh đã có động thái nhằm thách thức lệnh cấm vận của Mỹ bằng cách đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bộ Thương mại Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO vào ngày 12/12. Bộ này cáo buộc Mỹ đi theo “chủ nghĩa bảo hộ” khi hạn chế xuất khẩu sản phẩm chip bán dẫn tới Trung Quốc vì lý do an ninh. 

“Trong những năm gần đây, phía Mỹ liên tục phóng đại khái niệm an ninh quốc gia, lạm dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu, [và] cản trở hoạt động thương mại quốc tế về chip bán dẫn và những sản phẩm khác”, tuyên bố viết.

“[Động thái này] gây nguy hại cho sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu, làm suy yếu trật tự kinh tế và thương mại thế giới, vi phạm quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế, thách thức các luật lệ kinh tế cơ bản và làm tổn hại đến hòa bình, phát triển”. 

Các nhà quan sát cho rằng biện pháp hạn chế của Mỹ gần đây tương đương với việc Liên Xô rút hỗ trợ kỹ thuật cho nỗ lực chế tạo bom nguyên tử của Trung Quốc. Phát biểu tại Đại hội Đảng lần thứ 20, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc phải tiếp tục theo đuổi sự tự chủ trong các công nghệ then chốt.

Đại sứ Tần Cương cho rằng Mỹ coi việc vượt qua Trung Quốc là mục đích cho tất cả chính sách đối với Bắc Kinh, "chính trị hóa và vũ khí hóa" các vấn đề kinh tế. Ông cho biết hơn 1.000 công ty Trung Quốc đã bị thêm vào danh sách kiểm soát và hạn chế xuất khẩu của Mỹ.

Minh Quang

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?