|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giả mang thai để buôn lậu chip bán dẫn

15:00 | 05/12/2022
Chia sẻ
Vụ bắt giữ càng làm nổi bật thực trạng rằng thị trường mua bán chip bán dẫn không chính thức của Trung Quốc đang nở rộ hơn bao giờ hết.

Điện thoại và chip bán dẫn buôn lậu bị phát hiện. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Bloomberg, các quan chức hải quan ở Trung Quốc đã bắt giữ một phụ nữ giả mang thai để vận chuyện hàng trăm chiếc chip bán dẫn. Vụ buôn lậu này được phát hiện trong thời điểm thị trường chợ đen dành cho chip bán dẫn đang nở rộ tại quốc gia tỷ dân.

Cụ thể, ngày 25/11, khi đang di chuyển từ Ma Cao tới Chu Hải, một người phụ nữ mang thai đã bị cơ quan hải quan giữ lại. Một hải quan đã đặt câu hỏi về thai kỳ của người phụ nữ và nhận được câu trả lời rằng cô ta đang mang thai khoảng 5-6 tháng, song bụng của người phụ nữ này trông giống đang ở giai đoạn ba tháng cuối của thai kỳ. 

Qua kiểm tra, các quan chức hải quan phát hiện bên trong là thiết bị thai giả, có chứa 202 chip máy tính cùng 9 smartphone.

Tờ Bloomberg cho biết, kể từ năm 2020, một thị trường mua bán chip bán dẫn ngầm đã được hình thành trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng của nhiều sản phẩm công nghệ như smartphone, laptop, xe hơi... 

Trong thời gian qua, Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp nhằm hạn chế sâu việc xuất khẩu chất bán dẫn cao cấp và thiết bị sản xuất chip sang Trung Quốc, một phần để ngăn những sản phẩm này được sử dụng cho mục đích quân sự. Tờ Bloomberg nhận định điều này đã tiếp tục làm sôi động thị trường mua bán không chính thức.

Một thị trường xám (Grey Market ) khổng lồ của Trung Quốc đã xuất hiện với quy mô lên tới hàng trăm người trung gian, đầy đủ những con chip cũ hoặc lỗi thời nhưng có thể bán với giá gấp 500 lần giá gốc.

Ngoài chip bán dẫn, iPhone cũng thường được nhập lậu vào Trung Quốc vì tại thị trường tỷ dân này, mẫu điện thoại thông minh của Apple đắt hơn so với Hồng Kông và Ma Cao do thuế nhập khẩu. Những người buôn lậu thường bị bắt ở biên giới với hàng tá iPhone bị phát hiện.

Doanh Chính