|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách với TSMC trên thị trường bán dẫn

08:15 | 13/12/2022
Chia sẻ
Cả TSMC và Samsung đều là những gã khổng lồ trong ngành chip toàn cầu, song khoảng cách giữa hai công ty đối với mảng kinh doanh đúc bán dẫn (foundry) đang ngày càng tăng trong vài quý gần đây.

Gã khổng lồ ngành công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics đã không thể thu hẹp khoảng cách với ông lớn ngành chip TSMC của Đài Loan (Trung Quốc), công ty hàng đầu trong ngành công nghiệp đúc trên toàn cầu trong quý III, theo dữ liệu từ một công cụ theo dõi dữ liệu ngành chip được Korea Times ghi lại vào ngày 12/12.

Việc thực hiện nỗ lực để thu hẹp khoảng cách và bắt kịp TSMC của gã khổng lồ ngành chip Hàn Quốc dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong năm tới khi ngành công nghiệp đúc, nơi sản xuất chip cho các công ty thiết kế chất bán dẫn, được dự báo sẽ bị ảnh hưởng do nhu cầu về chip hệ thống giảm và nguy cơ về một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo TrendForce, công ty theo dõi ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn cầu, doanh thu của Samsung đối với lĩnh vực kinh doanh đúc trong quý III là 5,584 tỷ USD, chiếm 15,5% thị trường toàn cầu cho các sản phẩm này. Trước đó, thị phần của công ty Hàn Quốc đã tăng nhẹ từ mức 16,3% trong quý I lên 16,4% trong quý II.

Đây là lần đầu tiên sau khoảng hai năm rưỡi, thị phần của Samsung đứng ở mức khoảng 15% kể từ mức 15,9% trong quý đầu tiên của năm 2020.

Thị phần của TSMC và Samsung trên thị trường đúc bán dẫn giai đoạn quý I - quý III. (Nguồn: Korea Times).

Mặt khác, TSMC một lần nữa thể hiện sự thống trị áp đảo của mình, tạo ra doanh thu 20,16 tỷ USD để chiếm 56,1% thị phần lĩnh vực kinh doanh đúc trong quý thứ III. Con số này đánh dấu sự cải thiện so với quý II khi công ty Đài Loan (Trung Quốc) chiếm 53,4% thị phần. Trước đó, công ty chiếm 53,6% thị phần toàn cầu trong quý đầu tiên của năm nay.

Các số liệu được TrendForce công bố cho thấy khoảng cách trên thị trường giữa hai công ty đã được nới rộng lên 40,6 điểm phần trăm trong quý III, cao hơn khoảng cách 37,3 điểm phần trăm trong quý đầu tiên và 37 điểm phần trăm trong quý II.

TrendForce đã phân tích rằng sự sụt giảm thị phần của Samsung trong quý III "bị ảnh hưởng một phần bởi giá trị đồng won của Hàn Quốc suy yếu so với đồng USD”, đồng thời cho biết thêm rằng TSMC có xu hướng tăng trưởng cao hơn.

"Chỉ có TSMC là có thể kiếm được lợi nhuận đáng kể do nhu cầu dự trữ mạnh mẽ của Apple đối với SoC (hệ thống trên chipset) được triển khai trong các mẫu iPhone mới của năm nay. Doanh thu của TSMC đã tăng 11,1% so với quý trước lên 20,16 tỷ USD và thị phần tương ứng được mở rộng lên 56,1%", TrendForce cho biết.

Bắt đầu từ quý IV năm nay, hoạt động kinh doanh chip toàn cầu dự kiến sẽ kết thúc xu hướng tăng kéo dài đã tồn tại khoảng hai năm, chủ yếu là do nhu cầu về chip hệ thống giảm mạnh.

Để đối phó với sự suy giảm nhu cầu, TSMC đang tích cực mở rộng đầu tư nhằm tăng công suất xưởng đúc. Vào ngày 6/12, TSMC đã tổ chức buổi lễ tiếp nhận thiết bị sản xuất chip tại Arizona, đồng thời cũng mời Tổng thống Mỹ Joe Biden và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook tới tham dự.

Công ty đã thông báo rằng họ sẽ tăng các khoản đầu tư vào những nhà máy ở Mỹ lên 40 tỷ USD, cao hơn gấp ba lần so với khoản đầu tư 12 tỷ USD trước đó để phục vụ cho công tác xây dựng hai nhà máy đúc chất bán dẫn.

Bộ phận chip của Samsung cũng được dự báo sẽ tổ chức cuộc họp quản lý vào ngày 22/12 để thảo luận về kế hoạch cho năm tới. Công ty Hàn Quốc dự kiến sẽ thảo luận về cách thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực kinh doanh đúc và mở rộng hơn nữa vị trí dẫn đầu trước các đối thủ trong lĩnh vực kinh doanh chip nhớ, nơi ông lớn của Hàn Quốc đang giữ vị trí hàng đầu.

Samsung và TSMC ghi nhận kết quả trái ngược trên thị trường bán dẫn trong quý III

Trước đó, cả Samsung và TSMC đều đã công bố báo cáo tài chính quý III, nhưng với những kết quả khác nhau.

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới cho biết lợi nhuận của họ trong quý III tăng 79,7% so với cùng kỳ năm trước, lên 8,8 tỷ USD, nhờ nhu cầu chip tăng mạnh.

Cũng trong báo cáo kinh doanh mới nhất, TSMC cho biết doanh thu của công ty trong quý III đã tăng 47,9% so với cùng kỳ năm 2021, lên 19,2 tỷ USD.

TSMC là nhà sản xuất chip xử lý cho các thương hiệu công nghệ lớn trên thế giới, bao gồm Apple Inc. và Qualcomm Inc. Các nhà sản xuất chip nhìn chung đều đang được hưởng lợi từ nhu cầu tăng cao đối với thiết bị viễn thông thế hệ mới, máy tính hiệu suất cao và các loại chip để sử dụng trong các sản phẩm khác từ ô tô cho đến thiết bị y tế.

Trong khi đó, Samsung Electronics đã công bố lợi nhuận từ hoạt động trong quý III với mức giảm 32% và không đạt được kỳ vọng như các nhà phân tích.

Cụ thể, lợi nhuận từ hoạt động của Samsung đã giảm 32% xuống 10.800 tỷ won (7,7 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, theo tuyên bố được đưa ra vào ngày 7/10. Trước đó, các nhà phân tích dự đoán lợi nhuận từ hoạt động của Samsung trong quý III sẽ đạt khoảng 12.100 tỷ won.

Doanh số bán hàng của Samsung cũng không đạt được mức kỳ vọng của các nhà phân tích (khoảng 76.000 tỷ won). Samsung sẽ cung cấp thu nhập ròng và thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh của các bộ phận trong báo cáo tài chính đầy đủ dự kiến công bố cuối tháng này.

Theo Bloomberg, đây là lần đầu tiên mà Samsung Electronics ghi nhận mức giảm lợi nhuận kể từ năm 2019, nhấn mạnh thị trường chip và ngành máy tính toàn cầu đang trên đà lao dốc.

Anh Nguyễn