|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Doanh thu TSMC tăng gấp đôi giữa lúc thị trường công nghệ xuống dốc

12:13 | 12/12/2022
Chia sẻ
Nhu cầu giảm, chính sách Zero COVID của Trung Quốc, lạm phát và nỗi lo về suy thoái kinh tế đã khiến năm 2022 trở thành một năm tồi tệ với những gã khổng lồ công nghệ.

Thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động nặng nề đến các công ty công nghệ, nhưng dường như TSMC đang nằm ngoài quy luật này, theo Techspot. Nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã ghi nhận doanh thu tháng 11 tăng 50,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 7,27 tỷ USD và phần lớn là nhờ Apple.

Nhu cầu giảm, chính sách Zero COVID của Trung Quốc, lạm phát và nỗi lo về suy thoái kinh tế đã khiến năm 2022 trở thành một năm tồi tệ với những gã khổng lồ công nghệ. Nhu cầu về mọi thứ từ smartphone tới laptop đã giảm và tình trạng sa thải hàng loạt không còn hiếm.

TSMC đã đi ngược lại xu hướng này với việc doanh thu tăng gấp đôi so với cùng kỳ, qua đó đưa công ty đi đúng hướng để đạt được mục tiêu doanh thu 19,9 - 20,7 tỷ USD trong quý cuối năm nay.

Phần lớn lợi nhuận của TSMC đến từ việc cung cấp chip SoC A16 được sử dụng trong các mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max của Apple. Công ty Mỹ là khách hàng lớn nhất của TSMC. Tháng trước, Apple nói rằng họ sẽ mua chip từ các nhà cung cấp tại Mỹ, nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào châu Á.

Trong khi đó, theo nhiều nguồn thông tin, TSMC cũng sẽ bắt đầu sản xuất chip tiến trình 4 nm tại các nhà máy mới của họ ở Arizona, Mỹ vào năm 2024, theo một kế hoạch được Apple khuyến khích.

Một số nhà phân tích đặt dấu hỏi về việc liệu TSMC có thể tiếp tục vận may của mình trong năm tới hay không, khi các đơn đặt hàng có nguy cơ sụt giảm. Công ty được cho là có kế hoạch tăng giá tấm wafer (vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp) 3nm thêm 25% so với tấm 5 nm lên 20.000 USD. Điều này có thể thúc đẩy lợi nhuận công ty.

Chip A17 Bionic của iPhone 15 ra mắt năm 2023 dự kiến được sản xuất trên tiến trình 3 nm và Apple đã đồng ý, mặc dù miễn cưỡng, với việc tăng giá của TSMC.

Trong một sự kiện có sự tham gia của ông Joee Biden - Tổng thống Mỹ, vào đầu tuần này, TSMC đã xác nhận rằng họ sẽ nỗ lực mở rộng cơ sở sản xuất tại Mỹ. Việc mở rộng này sẽ chứng kiến 40 tỷ USD được đổ vào hai nhà máy ở Arizona, tăng so với 12 tỷ USD trong kế hoạch trước đó. 

Dự kiến, những nhà máy này mỗi năm sẽ tạo ra hàng chục nghìn việc làm, có tổng sản lượng sản xuất là 600.000 tấm wafer mỗi năm.

Chí Dũng

Nguồn cơn khiến chứng khoán lao dốc và chiến lược cơ cấu tài khoản sau phiên VN-Index mất gần 40 điểm
Thị trường chứng khoán giảm sâu phiên 25/9 với hàng trăm mã giảm sàn. Giới phân tích nhận định đà rơi của thị trường đến từ loạt yếu tố như áp lực chốt lời, lo ngại về chính sách lãi suất, áp lực giải chấp ở một số mã.