|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Samsung đã được hoàn thuế hơn 550 tỷ đồng

11:16 | 08/12/2023
Chia sẻ
Theo Cục Thuế TP HCM, Samsung đã được hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 550 tỷ đồng, bằng khoảng một nửa số tiền mà công ty này phát sinh thuế trong hai năm qua nhưng chưa được hoàn.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (Samsung HCMC) hơn 550,768 tỷ đồng. Quyết định hoàn thuế được ký ngày 29/11 và công ty đã nhận được tiền hoàn thuế vào ngày 30/11 vừa qua, theo Người Lao Động.

Cục Thuế TP HCM cũng cho biết đây là số tiền thuế giá trị gia tăng mà Samsung HCMC đã kê khai nộp tại Cục Thuế TP HCM trong giai đoạn trước ngày 1/5/2021. Khi đó, công ty đang hoạt động theo loại hình doanh nghiệp nội địa.

Đối với tiền hoàn thuế giai đoạn từ 1/5/2021 về sau, công ty hoạt động áp dụng chính sách thuế, hải quan theo loại hình doanh nghiệp chế xuất, không kê khai thuế tại Cục Thuế TP HCM. 

Trước đó tại Hội nghị đối thoại giữa Lãnh đạo TP HCM và doanh nghiệp Hàn Quốc diễn ra chiều 16/8, ông Youn Chel Woon, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Samsung CE Complex đã kiến nghị về khoản hoàn thuế giá trị gia tăng trị (VAT) giá tới 44 triệu USD.

Theo ông Youn Chel Woon, năm 2020, nhà máy Samsung SEHC đã xin phép chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp thông thường sang loại hình doanh nghiệp chế xuất (EPE).

Đến ngày 1/5/2021, nhà máy chính thức được phê duyệt trở thành doanh nghiệp chế xuất (EPE). Tuy nhiên, thời điểm trước và sau khi được chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp chế xuất đã phát sinh vấn đề hoàn thuế VAT.

Đại diện Samsung cho biết, tính từ thời điểm bắt đầu phát sinh tiền thuế VAT chưa được hoàn đến nay đã hơn hai năm, công ty vẫn chưa được hoàn thuế VAT, tổng cộng khoảng 44 triệu USD (tương đương khoảng 1.000 tỷ đồng).

Hạ An

Chủ tịch SSI: Rủi ro lớn nhất của thị trường nằm ở niềm tin nhà đầu tư
Công ty chứng khoán đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.112 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 3.398 tỷ đồng. So với kết quả 2023, các chỉ tiêu này tăng lần lượt 13% và 19% và là mức cao kỷ lục.