|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Không phải Intel hay Samsung, đây mới là công ty chip lãi đậm nhất trong quý III

15:53 | 27/11/2023
Chia sẻ
Nvidia đánh bại Intel, Samsung và TSMC để trở thành thương hiệu chip bán dẫn sinh lời nhiều nhất thế giới.

Xuất phát từ vị trí thứ tư trong quý I, nhà thiết kế GPU đã trở thành công ty bán dẫn chứng kiến lãi lớn nhất trong quý III nhờ vào sự bùng nổ công nghệ AI tổng quát đang diễn ra.

Nhà phân tích tài chính Dan Nystedt tại Đài Bắc (Trung Quốc) đã làm phép so sánh kết quả tài chính của Intel, Nvidia, Samsung Semiconductor và TSMC trong tất cả các quý kể từ quý I/2021. Kết quả là Nvidia đã vượt qua tất cả những công ty khác để trở thành doanh nghiệp sản xuất chip có lợi nhuận cao nhất thế giới.

Doanh thu của Nvidia trong quý III năm nay đạt con số khổng lồ 18,12 tỷ USD, trong khi lợi nhuận của hãng là 10,42 tỷ USD. Đó là mức tăng 206% so với cùng kỳ năm trước và phần lớn lợi nhuận này đến từ chip AI cho trung tâm dữ liệu. 

Để so sánh, quý III/2023, TSMC - nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới, tạo ra doanh thu 17,28 tỷ USD và lợi nhuận 7,21 tỷ USD. Doanh thu quý III của Intel là 14,16 tỷ USD nhưng hãng phải đối mặt với khoản lỗ 8 triệu USD. Samsung Semiconductor - bộ phận thiết kế và sản xuất chip của Samsung, có doanh thu 12,52 tỷ USD trong quý vừa rồi, nhưng khoản lỗ đã tăng vọt lên 2,86 tỷ USD.

Samsung là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới, nhưng họ đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn khi giá chip nhớ giảm và khách hàng tỏ ra thận trọng trong vài năm qua. Tuy nhiên, nhu cầu về chip nhớ chắc chắn sẽ tăng trong những quý tới.

Samsung cũng đã đầu tư rất nhiều tiền để cải tiến công nghệ chế tạo chip của mình. Dự kiến, họ sẽ nhận được hợp đồng sản xuất một số chip từ AMD và Qualcomm.

Thùy Trang