|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Lợi nhuận Samsung ước giảm 78% trong quý III

08:09 | 11/10/2023
Chia sẻ
Samsung Electronics ước tính rằng lợi nhuận của công ty đã giảm 78% trong quý III, do nhu cầu về chip bị đình trệ trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chậm lại.

Samsung báo cáo lợi nhuận giảm trong quý III khi mảng kinh doanh chip chưa thể phục hồi. (Ảnh: Bloomberg).

Báo cáo tài chính rút gọn của Samsung Electronics cho thấy ước tính lợi nhuận quý III giảm 78% so với cùng kỳ do tình trạng dư thừa chip toàn cầu đang diễn ra khiến mảng kinh doanh này bị thua lỗ. Công ty dự kiến sẽ đưa ra báo cáo chi tiết vào ngày 31/10, theo Reuters.

Cụ thể, nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận của họ đã giảm xuống 2.400 tỷ won (1,79 tỷ USD) trong quý vừa rồi, so với mức 10.850 tỷ won của năm ngoái.

Dù giảm mạnh so với cùng kỳ nhưng lợi nhuận quý III của Samsung vẫn cao hơn mức 640 tỷ won của quý I và 670 tỷ won của quý II. Theo Samsung, lợi nhuận ba tháng đầu năm nay là kết quả tệ nhất của công ty kể từ năm 2009.

Đối với mảng kinh doanh chip, trong quý I và quý II, Samsung lỗ lần lượt 4.580 tỷ won và 4.360 tỷ won do giá chip nhớ sụt giảm. Các nhà phân tích cho biết thua lỗ trong mảng kinh doanh chip quý III của ông lớn Hàn Quốc có thể giảm xuống còn 3.000 tỷ won. 

Lý do là Samsung đã tập trung vào các dòng chip cao cấp, có biên lợi nhuận tốt hơn như chip DRAM được sử dụng trong trí tuệ nhân tạo, đồng thời tiếp tục cắt giảm sản xuất các chip cũ hơn. 

Giá chip DRAM - được sử dụng trong các thiết bị công nghệ, đã bắt đầu tăng trở lại vào gần cuối quý trước, trong khi giá chip NAND Flash được sử dụng trong lưu trữ dữ liệu có thể bắt đầu phục hồi sớm nhất là vào quý IV, giúp giảm bớt sự suy thoái nghiêm trọng của ngành sản xuất chip.

Ước tính doanh thu quý III của Samsung có thể giảm 13% so với cùng kỳ xuống còn 67.000 tỷ won.  

Quý III thường rất thuận lợi đối với hoạt động kinh doanh màn hình và di động của Samsung vì đó là thời điểm hãng ra mắt điện thoại thông minh hàng đầu của mình và nhu cầu về tấm nền hiển thị từ các khách hàng như Apple tăng lên trước khi ra mắt iPhone mới nhất.

Thùy Trang