Hàng hóa

Trung Quốc hướng tới tự cung tự cấp 70% thịt heo tại khu vực miền Nam

19:12 | 06/12/2019

Chia sẻ

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc đã công bố kế hoạch ba năm để thúc đẩy sự phục hồi của sản lượng heo sau khi đàn heo lớn nhất thế giới bị tàn phá bởi dịch bệnh. Theo đó mục tiêu tự cung cấp 70% thịt heo cho khu vực phía nam Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết đàn heo của quốc gia châu Á đã giảm 41% trong tháng 10 so với một năm trước, sau khi dịch tả heo châu Phi giết chết hàng triệu con heo và khiến nhiều hộ chăn nuôi không dám tái đàn.

Các chuyên gia phân tích và những người trong ngành tin thiệt hại có thể tồi tệ hơn, với một số ước tính đàn heo đã giảm tới 60% hoặc hơn, theo Reuters.

Với lạm phát tiêu dùng lên cao gần 8 năm và tiêu thụ bước vào giai đoạn cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán diễn ra vào cuối tháng 1, Bắc Kinh liên tục cho biết số lượng heo sẽ sớm phục hồi.

Kế hoạch, được công bố hôm 4/12, nhắc lại mục tiêu ngăn chặn cho đàn heo tiếp tục giảm và bắt đầu tăng vào cuối năm nay, và phục hồi sản lượng lên gần mức bình thường vào cuối năm 2020.

Trung Quốc công bố một loạt các chính sách vào tháng 9 nhằm hỗ trợ sự phục hồi của đàn heo, và kế hoạch này là một trong số đó.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước đó tuyên bố trợ cấp cho các trang trại qui mô lớn phải được phát hành đúng thời hạn và giấy cấp phép sử dụng đất phải đơn giản hóa.

Hỗ trợ tài chính mạnh mẽ và bảo hiểm phải được cáp cho người nuôi heo, và hỗ trợ những hộ chăn nuôi vừa và nhỏ để tái sản xuất, theo bản kế hoạch mới được công bố.

Chi tiết bản kế hoạch, cũng như mục tiêu cải thiện biện pháp ngăn chặn và kiểm soát dịch tả heo châu Phi và chỉnh đốn việc báo cáo các trường hợp bùng phát.

"Một khi nghi ngờ dịch bùng phát tại nhiều nơi, chúng phải được chuẩn hóa và báo cáo sớm nhất có thể", kế hoạch cho biết.

Bản kế hoạch cũng chỉ rõ khu vực miền Bắc, Nam và Trung Nam, gồm Hồ Nam, Hồ Bắc và Quảng Tây, duy trì là vùng sản xuất heo lớn, theo đó cung cấp cho các vùng khác trên cả nước.

Các tỉnh đông dân ở bờ biển Đông Nam gồm Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông và Phúc Kiến, cũng như thành phố Thiên Tân, Bắc Kinh và Thượng Hải cũng phải đạt được tỉ lệ tự cung cấp thịt heo là khoảng 70%.

Lyly Cao