Tài chính

Trung Quốc dự trữ hơn 62 triệu ounce vàng, dự trữ ngoại hối tăng hơn 42 tỉ USD trong tháng 7

09:31 | 08/08/2020

Chia sẻ

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng 42,06 tỉ USD trong tháng 7 lên 3.154 tỉ USD, theo công bố của ngân hàng trung ương nước này.
Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng vượt dự kiến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Theo SCMP, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã vượt hơn dự tính trong tháng 7 do đồng USD suy yếu và đồng nhân dân tệ giữ ổn định trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này đang cho thấy những dấu hiệu phục hồi.

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tăng hơn 42,06 tỉ USD trong tháng 7 lên mức 3.154 tỉ USD, theo số liệu của ngân hàng trung ương hôm 7/8.

Các nhà kinh tế học trong cuộc khảo sát của Reuters đã dự đoán dự trữ ngoại hối của Trung Quốc chỉ tăng ở mức 12,67 tỉ USD do biến động của tỉ giá hối đoái toàn cầu và giá trái phiếu nước ngoài mà nước này nắm giữ.

Dòng vốn nước ngoài đổ vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu Trung Quốc đã tăng lên gần đây khi các nhà đầu tư đặt cược vào khả năng phục hồi kinh tế của nước này. Việc kiểm soát vốn chặt chẽ cũng đã phần lớn giúp Trung Quốc kiểm soát được dòng vốn chảy ra ngoài trong những năm qua, bất chấp cú sốc từ dịch bệnh COVID-19 bùng phát, cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ và tăng trưởng kinh tế đi xuống.

Đồng nhân dân tệ (CNY) tăng 1,3% so với đồng USD trong tháng 7, trong khi đó đồng USD đã giảm khoảng 4% so với rổ các loại tiền tệ chính khác trong tháng trước.

Tính đến cuối tháng 7, Trung Quốc hiện nắm giữ 62,64 triệu ounce vàng, giữ nguyên so với cuối tháng 6. Giá trị dự trữ vàng của Trung Quốc đã tăng tương ứng từ 110,76 tỉ USD lên 123,09 tỉ USD.

Lê Huy